Những câu hỏi thường gặp khi niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhất hiện nay, nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội xóa được hầu hết các nhược điểm của niềng răng mắc cài truyền thống trước đây. Nhưng vì nó hoàn mỹ như vậy nên có rất nhiều thắc mắc về nó và cũng có nhiều kỳ vọng vào phương pháp niềng răng này của người sở hữu nó.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương thức sử dụng các khay niềng trong suốt, gần như vô hình để niềng và dịch chuyển răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có được nụ cười đẹp.

Niềng răng Invisalign bao gồm một chuỗi các khay trong suốt được thiết kế cá nhân hóa dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình niềng răng

Với công nghệ hình ảnh máy tính 3D tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí mong muốn cuối cùng, dựa trên chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị và nhà cung cấp.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Máng niềng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Niềng răng Invisalign có đau không?

Niềng răng là sự di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, khi răng di chuyển một số bạn có thể thấy hơi khó chịu vào lúc bắt đầu mỗi bước điều trị khi thay một khay chỉnh răng mới. Bạn thường cảm thấy có lực tác động lên răng, điều này là rất bình thường vì việc đó chứng tỏ bộ chỉnh răng đang hoạt động để dịch chuyển răng bạn dần dần cho đến lúc đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu sẽ mất đi sau một vài ngày.

Việc niềng răng Invisalign có ảnh hưởng tới việc phát âm không?

Đại đa số bệnh nhân điều trị Invisalign không ảnh hưởng tới việc nói, rất phù hợp với những người cần giao tiếp nhiều như: nhân viên kinh doanh, giáo viên, ca sĩ, diễn viên… hoặc bất cứ ai có nhu cầu cao về thẩm mỹ. Nhưng khi bạn đeo khay niềng Invisalign mọi người vẫn thấy có gì đó khang khác trong giọng nói của bạn, họ có thể không biết bạn đeo niềng nhưng họ vẫn chắc chắn rằng bạn đang ngậm cái gì đó trong miệng.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Có phải nhổ răng khi điều trị Invisalign không?

Cũng giống như chỉnh nha mắc cài truyền thống, không phải trường hợp nào cũng đòi hỏi phải nhổ răng, điều này phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn theo chỉ định của bác sĩ. Nếu răng của bạn quá hô hoặc quá móm hay răng khấp khểnh nhiều mà cung hàm hẹp thì việc nhổ răng sẽ là tất yếu để tạo khoảng kéo những chiếc răng còn lại về đúng vị trí trên cung hàm. Thường nếu thiếu khoảng ít với niềng răng Invisalign sẽ nhổ răng số 8 và di xa hoặc cắt chút kẽ giữa các răng. Còn thiếu khoảng nhiều thì các bác sĩ hay nhổ răng số 4.

Thời gian điều trị Invisalign trung bình là bao lâu?

Niềng răng Invisalign là hệ thống khay niềng được đánh số theo thứ tự từ 1 đến khay cuối cùng và mỗi khay Invisalign đó di chuyển răng đi được đoạn đường 0,25mm. Nên thời gian niềng răng Invisalign kéo dài bao nhiêu còn tùy thuộc vào sự sai lệch răng và hàm của bạn. Nếu răng của bạn di lệch nhiều thì cần số lượng khay nhiều hơn nên thời gian đeo niềng sẽ kéo dài hơn. 

Với trẻ em, nếu can thiệp sớm vào giai đoạn chưa dừng phát triển (từ 8-12 tuổi) thì thường không phải nhổ răng khi niềng mà thời gian đeo niềng sẽ nhanh hơn. 

Máng niềng Invisalign - Nha khoa Yteeth - Dr. Hải Yến Yteeth
Máng niềng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Chi phí cho một ca niềng răng bằng Invisalign là bao nhiêu?

Đối với niềng răng Invisalign, toàn bộ phác đồ điều trị sẽ trải qua rất nhiều công đoạn khắt khe bao gồm việc phân tích mẫu hàm bằng máy tính, thảo luận với các chuyên gia phòng lab bên Mỹ và tính toán chi tiết lộ trình 3D dịch chuyển của răng mọc lệch về vị trí thẳng. Sau khi phân tích dữ liệu xong, các khay trong suốt sẽ được sản xuất, kiểm duyệt và chứng nhận bởi Cục quản lý thực phẩm – dược phẩm Hoa Kỳ FDA và gửi về Việt Nam.

Đối với các loại niềng răng trong suốt còn lại, quy trình sản xuất và lên kế hoạch điều trị đơn giản hơn và chất liệu cũng không linh hoạt được như Invisalign, tất nhiên độ chính xác và trùng khớp cũng không thể bằng. Do đó chi phí của những loại niềng răng không mắc cài khác thấp hơn hẳn so với Invisalign.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Chi phí của một ca niềng trong suốt Invisalign bao nhiêu còn phụ thuộc vào sự sai lệch khớp cắn của bệnh nhân hay còn gọi là độ khó (hạng I, II, III) của từng loại sai biệt khớp cắn. Sai biệt khớp cắn càng lớn thì càng tốn thời gian và sử dụng số lượng khay niềng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc giá thành cũng cao hơn.

Niềng răng có phải đeo hàm duy trì không?

Niềng răng là phương pháp giúp răng di chuyển tự vị trí này sang vị trí kia theo đúng kế hoạch của bác sĩ. Dù bạn niềng răng với bất kỳ phương pháp nào thì khi răng di chuyển có sự tiêu xương và bồi xương. Khi kết thúc quá trình niềng răng chỗ xương tiêu và bồi đó chưa ổn định, nên để bảo vệ thành quả của việc niềng răng, bạn nên đeo hàm duy trì. Hàm duy trì nó giống như máng niềng rất dễ chịu và thẩm mỹ. Thời gian đeo hàm duy trì trong ngày không cần kéo dài như đeo máng, nó sẽ giảm dần trong 6 tháng đầu, sau 6 tháng bạn chỉ cần đeo máng vào ban đêm khi đi ngủ.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Niềng răng Invisalign có em bé được không?

Khi bạn mang thai, nội tiết tố giảm nên tình trạng viêm nha chu, chảy máu chân răng thường xảy ra. Vì vậy trước khi mang thai các bạn nên đến nha khoa kiểm tra răng miệng và lấy cao răng sạch sẽ và chú ý nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong giai đoạn này vì những vi khuẩn gây hại sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé. Thông thường trong giai đoạn mang thai không nên niềng răng với mắc cài vì mắc cài vệ sinh răng miệng khó khăn hơn và dễ bị viêm lợi hơn. Và hơn nữa là tình trạng bong sút mắc cài làm bạn sẽ phải qua nha khoa nhiều lần cũng là điều bất lợi cho mẹ và bé.

Bà bầu niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Bà bầu niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Nếu bạn muốn niềng răng trong giai đoạn này hãy đến với Invisalign.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth