Tại sao bạn nên sử dụng máy tăm nước để chăm sóc răng miệng tại nhà

Sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng là xu thế của thời đại. Nó giúp lấy sạch mảng bám một cách hữu hiệu và nhanh chóng, giúp những người bận rộn luôn có được hàm răng luôn sáng bóng và thơm tho.

Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng
Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng

Tại sao bạn nên sử dụng máy tăm nước để chăm sóc răng miệng tại nhà

Rất nhiều người thấy rằng máy tăm nước đem đến cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều so với khi dùng chỉ nha khoa, và họ có xu hướng sử dụng nó thường xuyên hơn. Máy tăm nước giúp bạn loại bỏ các mảng bám răng, trong các kẽ răng, làm cho răng được vệ sinh tốt hơn, giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Máy tăm nước đặc biệt hữu dụng khi bạn đang trong quá trình làm răng như niềng răng, trồng răng… Bạn nên sử dụng máy tăm nước thường xuyên vì:

Sử dụng máy tăm nước 2 lần/ngày để loại bỏ những mảng bám, cao răng và thức ăn mà bàn chải đánh răng không làm được.
Tiện dụng hơn khi sử dụng chỉ nha khoa.
Làm giảm nguy cơ các bệnh về răng và nướu.
Máy tăm nước giúp bạn loại bỏ các mảng bám trên răng, trong các kẽ răng, làm cho răng được vệ sinh tốt hơn, giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Máy tăm nước cá nhân để vệ sinh răng miệng
Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng

Thích hợp với những người niềng răng, trồng răng, bệnh về nướu…
Sử dụng tăm nước làm trắng răng mang lại nụ cười tươi, sáng. Tăm nước đánh bay những mảng bám đã làm cho răng bạn trở nên vàng ố và không gây bất kỳ tổn thương nào như những phương pháp thông thường.
Đánh bay vi khuẩn, mùi khó chịu, hôi miệng.
Bảo vệ nướu răng tốt hơn.
Ngoài việc bật máy và điều chỉnh áp suất phun nước, bạn chỉ mất khoảng 1 phút là có thể là sạch cả răng lẫn nướu. Ngay cả vệ sinh răng miệng cho bé từ 6 tuổi cũng có thể sử dụng được dễ dàng (dưới sự giám sát của người lớn).

Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng là gì?

Tăm nước là một chiếc máy đặc biệt, sử dụng tia nước ở áp suất cao để làm sạch kẽ răng và nướu. Nó không chỉ loại bỏ những mảng bám trên răng mà còn loại bỏ hết những mảnh thức ăn còn sót lại ở kẽ răng và đặc biệt có chức năng massage nướu. Máy tăm nước là thiết bị được đánh giá cao giúp bạn chăm sóc răng miệng hiệu quả tại nhà.

Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng
Máy tăm nước để vệ sinh răng miệng

Mặc dù khác nhau về kích thước cũng như các tính năng, đa phần máy tăm nước đều bao gồm các bộ phận sau:

Motor dùng để bơm nước
Bình đựng nước
Các đầu xịt nước để làm sạch răng.
Motor bơm nước có chức năng cung cấp các tia nước với một áp suất nhất định, giúp nước chảy từ bình đựng nước theo các ống dẫn đến qua các đầu xịt để làm sạch răng, miệng.
Máy tăm nước để bàn dành cho cả gia đình: Máy thường có kích thước khá to, dung tích bình nước lớn nhưng ít linh động vì bạn cần ở gần ổ điện để cắm máy. Tuy nhiên, áp lực tia nước từ máy cao nên sẽ vệ sinh răng miệng tốt hơn.
Máy tăm nước để bàn có dung tích bình nước lớn.

Máy tăm nước cá nhân để vệ sinh răng miệng
Máy tăm nước cá nhân để vệ sinh răng miệng

• Máy tăm nước cầm tay: Loại máy này chạy bằng pin thường hay pin sạc và tương đối nhỏ gọn để bạn mang đi làm hoặc đi du lịch dễ dàng hơn. Thế nhưng, dung tích bình chứa nước và áp lực nước từ máy nhỏ hơn máy tăm nước để bàn.

Máy tăm nước cầm tay có kích thước tương đối nhỏ gọn.

Cách dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng

Mỗi loại máy tăm nước có cách hoạt động khác nhau đôi chút nên trước khi dùng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy để dùng và bảo quản đúng cách. Nhìn chung, bạn sẽ cần làm các bước căn bản sau khi dùng tăm nước:

Dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng
Dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng

Chọn đầu tăm, tùy từng mục đích bạn chọn đầu tăm cho thích hợp và cắm đầu tăm vào thân máy
Đổ nước ấm đầy bình chứa nước.
Cắm điện và điều chỉnh điều khiển áp suất tia nước. Bạn nên để áp suất thấp ban đầu và chỉnh cao dần đến áp suất thích hợp
Nghiêng người vào bồn rửa tay, đặt đầu tăm vào miệng, khép môi hờ để nước khỏi bắn tung tóe ra ngoài và bật thiết bị.
Điều chỉnh tia nước vào ngay trên đường viền nướu. Bắt đầu làm sạch các răng phía trong trước rồi dần di chuyển sang các răng phía trước, khi đi qua các khe răng các bạn đi chậm chút để làm sạch các khe răng. Các bạn nên vòng lại 2 lần cho sạch nhé.
Thỉnh thoảng tạm dừng để nước chảy hết ra khỏi miệng.
Tắt thiết bị sau khi đã vệ sinh răng miệng xong.
Đổ sạch số nước còn lại trong bình rửa sạch bình và úp vào giá và rửa sạch các đầu tăm và cắm vào nơi quy định

Sử dụng máy tăm nước là một trong các bước của quá trình vệ sinh răng miệng. Các bạn nên sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa, và chải răng ngày hai lần để có hơi thở thơm tho hơn nhé. Việc vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng tại nhà là phương pháp bảo vệ răng và họng tốt, chăm sóc răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng là bảo vệ sức khỏe toàn thân để vượt qua giai đoạn dịch bệnh này.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth