Như các bạn đã biết đây, răng miệng luôn gắn với khuôn mặt của từng người và mỗi chiếc răng trong miệng của bạn đều có vai trò và chức năng khác nhau. Nhưng riêng răng số 8 là sinh ra để nhổ.
Các bác sĩ thường nói với bạn là răng số 8 không có chức năng ăn nhai, rất là khó vệ sinh, rất dễ sâu. Cô rất dễ bị viêm nhiễm và rất hay bị mọc lệch và đặc biệt đó là răng số 8 không có chức năng gì về thẩm mỹ.

Lợi ích của răng khôn
Lợi ích của răng khôn khi răng khôn mọc thẳng


Bởi vậy mà nhiều người ví răng khôn như là một thứ thừa, khi nó yên ổn thì cứ kệ nó tuy nhiên khi nó có vấn đề thì loại bỏ sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Những điều mà tôi vừa nói ở trên không có sai. Thế nhưng trong số trường hợp răng khôn vẫn có những lợi ích bất ngờ đấy và trong bài viết này tôi sẽ cho các bạn thấy răng khôn cũng không dại như người ta tưởng.

Tham gia và chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn.

Nếu như cung hàm của bạn đủ rộng và những chiếc răng khôn mọc thẳng không bị lệch một chút nào mà nó có đủ cả răng khôn hàm trên răng khôn hàm dưới, đặc biệt là khi bạn cắn hai hàm răng vào nhau, nó không bị cắn vào má thì cũng chưa cái răng khôn đó rất có lợi, không cần phải đi nhổ.
Việc để những chiếc răng khôn này nó sẽ khiến cho hàm răng của bạn khỏe hơn khi nghiền nát thức ăn. Mặc dù hệ số nhai của răng khôn này là rất nhỏ, thế nhưng nó là phép tính cộng cho hàm răng của bạn đấy.


Thay răng mất bằng răng thật.

Khi bạn mất một chiếc răng, bạn có thể trồng răng giả và phương pháp phổ biến hiện nay, đó là cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng cố định. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết tới kỹ thuật hay răng mất bằng răng thật và bạn có ngay một chiếc răng mới bằng phương pháp niềng răng hoặc là cấy chuyển răng.

Niềng răng:

Nếu bạn mất một cái gì răng số 6 hoặc là răng số 7, khi cái răng khôn của bạn mọc thẳng thì các bác sĩ sẽ là dùng phương pháp kéo cái răng số 7 về vị trí răng số 6 và răng số 8 đó về vị trí răng số 7, thế là bạn có một cái răng mới rồi. Từ đó thì vừa không phải nhổ răng khôn mà bệnh nhân có được chiếc răng mới là răng thật, như vậy răng khôn từ có hại sẽ trở thành có lợi.

di gần răng số 7 về vị trí răng số 6 đã mất - Bác sĩ Yến Yteeth
Di gần răng số 7 về vị trí răng số 6 đã mất – Bác sĩ Yến Yteeth

Cấy chuyển răng tự thân:

Với phương pháp cấy chuyển răng khi bạn mất một chiếc răng số 6, hoặc chiếc răng số bảy nhưng bạn không muốn mất thời gian niềng răng kéo cái răng về thì các bác sĩ có thể nhổ cái răng số 8 đó điều trị tủy sạch sẽ, sau đó các bác sĩ cắm vào vị trí cái răng mà các bạn bị nhổ đi đó, rồi cố định lại, bạn như đã được mọc một cái răng mới đúng không.
Trước đây, việc cấy ghép implant chưa phổ biến thì cấy răng tự thân là một phương pháp khá phổ biến và được các bác sĩ dùng rất nhiều và được xuất hiện rất nhiều trên các báo cáo về nha khoa.
Hiện nay dưới sự phát triển của Implant thì việc cấy chuyển răng tự thân không còn được ưa chuộng nữa.

Thay răng nhổ bằng răng thật
Thay răng nhổ bằng răng thật – Bác sĩ Yến Yteeth

Làm cầu răng

Đó là khi bạn mất cái răng số 7, bạn không muốn cấy ghép Implant hoặc vị trí đó không thể cấy ghép Implant được. Với điều kiện cái răng số 8 của bạn sẽ mọc thẳng, không bị lợi trùm và không bị dắt thức ăn thì các bác sĩ sẽ mài răng số 6 và răng số 8 của bạn để làm một cầu răng sứ, bù lại cái răng số 7 bị mất của bạn, thời gian giúp răng phục hồi chỉ mất từ 3-4 ngày
Qua bài viết này các bạn cũng thấy rằng răng số 8 không phải hoàn toàn có hại mà cũng có lúc nó có lợi đúng không.

Cầu răng sứ thay thế răng mất
Cầu răng sứ thay thế răng mất – Bác sĩ Yến Yteeth

Một lần nữa tôi muốn gửi đến thông điệp mạnh mẽ rằng việc nhổ răng khôn là cần thiết khi mà có biến chứng như mọc lệch, đe dọa răng số 7, nhiễm trùng… tuy nhiên nếu răng khôn không có vấn đề gì thì không nên nhổ. Việc lạm dụng nhổ răng khôn là không cần thiết vì bạn cũng có thể thấy rằng đôi khi răng khôn cũng có một số lợi ích chứ không hẳn hoàn toàn có hại.

By: Bác sĩ Trần Thị Hải Yến