Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Kiến thức nha khoa

Bạn đang có suy nghĩ về việc đi niềng răng? Nhưng lại e ngại không biết quá trình niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Hay quá khó chịu hay không? Vậy bạn có thể tham khảo những kiến thức nha khoa dưới đây để biết được đáp án, và tự tin niềng răng để có nụ cười tỏa nắng nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Qua những review niềng răng mắc cài kim loại trên các hội nhóm, hẳn bạn đã biết quá trình này sẽ gây ra cảm thấy đau hoặc khó chịu vào một số thời điểm nhất định. Tuy nhiên cảm giác này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, và bất cứ ai cũng có thể chịu được nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Lần đầu gắn mắc cài

Lần đầu gắn mắc cài

Lần đầu niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Thực chất quá trình Bác sĩ gắn mắc cài không hề gây ra cảm giác đau, và việc này mất từ ​​một đến hai giờ để hoàn thành.

Đầu tiên các Bác sĩ sẽ bôi một loại keo đặc biệt lên bề mặt ngoài của răng, sau đó tiến hành gắn cố định các mắc cài. Khi các mắc cài đã dính chắc, tiếp tục quá trình đặt dây cung.

Sau vài giờ, bạn sẽ bắt đầu thấy cảm giác đau nhức ở răng và nướu. Cơn đau này có thể sẽ kéo dài khoảng một tuần rồi biến mất hoàn toàn. Đây cũng là thời gian giúp bạn quen với cảm giác khi niềng răng. Thức ăn gây đau răng:

Ngoài ra trong 1 tuần đầu tiên bạn có thể gặp các vấn đề như:

  • Áp lực từ các khí cụ gây đau nhức răng và nướu của, đặc biệt là khi nhai thức ăn.
  • Một vài vết xước bên trong khoang miệng, ở những phần mô mềm.
  • Cảm giác khó chịu hoặc đôi khi sẽ cắn phải phần lưỡi do chưa quen với việc niềng răng.

Thắt chặt niềng răng

Thắt chặt niềng răng

Niềng răng giúp khắc phục các vấn đề của răng bằng cách tạo áp lực liên tục lên răng của bạn. Theo thời gian, răng của bạn di chuyển về vị trí lý tưởng thẳng hàng hơn. 

Theo quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn, bạn cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha khoảng 1 tháng 1 lần. Tại đây, Bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và kiểm tra mức độ áp lực mà niềng răng đang tạo ra. 

Khi răng của bạn di chuyển nhiều, niềng răng không còn hiệu quả như ban đầu. Bác sĩ tiến hành điều chỉnh các khí cụ hay còn gọi chung là thắt chặt niềng răng, và quá trình này sẽ gây ra cảm giác đau.

Cảm giác đau này không nhiều như khi mới gắn mắc cài. Sau một vài ngày, bạn sẽ quen với việc tăng áp lực lên răng và không còn cảm giác đau.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Ngoài câu hỏi niềng răng mắc cài kim loại có đau không?, thì một trong số những câu hỏi mà các Bác sĩ chỉnh nha gặp nhiều nhất chính là niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Trung bình, mất khoảng 24 tháng để hoàn thành một ca chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng. Một số bệnh nhân gặp vấn đề nhẹ thì chỉ cần ít hơn 12 tháng, nhưng cũng có những bệnh nhân cần đến 3 năm để đưa răng về vị trí lý tưởng nhất.

Thời gian niềng răng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, để biết chính xác thời gian cần phải đeo niềng răng bạn cần được các Bác sĩ chỉnh nha thăm khám kỹ càng.

Một số kiến thức nha khoa khi niềng răng giúp giảm cảm giác đau

Một số kiến thức nha khoa khi niềng răng giúp giảm cảm giác đau

Việc đau nhức sau khi niềng răng là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu áp dụng một số phương pháp giảm đau dưới đây thì bạn có thể giảm tối đa cảm giác này.

Giảm đau bằng cách chườm nóng

Chườm nóng là một phương pháp giúp giảm đau trong quá trình niềng răng rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại túi chườm nóng chuyên dụng có bán tại hiệu thuốc hoặc trên các sàn TMĐT.

Nếu không tìm được túi chườm nóng bạn cũng có dùng khăn ngâm nước nóng sau đó chườm lên vùng má. Sau khi ngâm nước nóng hãy vắt khăn để hơi ẩm, và chờ vài phút để khăn bớt nóng tránh gây bỏng.

Chườm lạnh

Nếu bạn không thích cảm giác nóng ấm thì có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh. Thay vì sử dụng nước nóng, bạn hãy cho đá vào túi chườm và massage đều quanh vùng má.

Ngoài giúp giảm cảm giác đau do niềng răng, thì phương pháp này còn hỗ trợ giảm sưng rất nhanh, cũng như hiệu quả.

Ăn đồ mềm, miếng nhỏ và nhai chậm

Tránh ăn thực phẩm cứng, dai cũng là một cách giảm tối đa các nguyên nhân gây đau. Nếu thực phẩm bạn ăn quá cứng có thể cắt nhỏ, nhai chậm và không dùng lực quá mạnh.

Đặc biệt các Bác sĩ Nha khoa luôn khuyến nghị bệnh nhân niềng răng nên ăn thực phẩm mềm như súp, canh, các loại rau mềm,…

Vệ sinh răng miệng thật kỹ

Vệ sinh răng miệng đúng cách chính là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh những cơn đau. Đầu tiên hãy chọn loại bàn chải có lông mềm, dày tránh các loại bàn chải lông cứng.

Tiếp theo thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, đồng thời vệ sinh răng miệng sau mỗi lần ăn. Kết hợp cùng chỉ nha khoa, và nước súc miệng để đạt hiệu quả cao nhất.

Bôi sáp nha khoa

Sáp nha khoa là sản phẩm chuyên dụng, rất an toàn với bệnh nhân niềng răng. Sản phẩm này ngăn các mô mềm cọ xát với các vị trí sắc nhọn của khí cụ trong quá trình niềng.

Qua những thông tin trên hẳn là bạn đã biết được câu trả lời của câu hỏi niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp niềng răng hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Yteeth, để được các Bác sĩ tư vấn – thăm khám hoàn toàn miễn phí.