Niềng răng mắc cài sứ và kim loại hình thức nào hiệu quả hơn?

Nhiều ý kiến cho rằng niềng răng mắc cài kim loại vừa rẻ hơn lại hiệu quả hơn mắc cài sứ. Vậy sự thật niềng răng mắc cài sứ và kim loại, đâu mới là phương pháp hiệu quả nhất? 

Khái niệm về niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Khái niệm về niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại là phương pháp chỉnh nha bằng các khí cụ mắc cài, dây cung, khuôn niềng,… để khắc phục tình trạng hô, móm, khớp cắn ngược. Việc này phải được thực hiện bởi những Bác sĩ Nha khoa đã có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Hiện tại bệnh nhân chỉnh nha có thể chọn phương pháp niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt,…

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ 

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ 

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao 

Khi so sánh tính thẩm mỹ giữa niềng răng mắc cài sứ và kim loại, thì niềng răng mắc cài sứ được đa số người bệnh yêu thích. Các vật liệu 

 • Ít mang đến cảm giác đau

Đặc điểm của mắc cài sứ chính là không có các góc sắc cạnh, chính vì vậy nên không cọ sát vào phần nướu mềm và không gây cảm giác đau như mắc cài kim loại.

Sau khi đeo mắc cài sứ trong vài tuần – thường là từ hai đến bốn tuần – bạn sẽ không cảm thấy đau chút nào.

Theo ghi nhận một số bệnh nhân bị kích ứng bởi vật liệu của mắc cài kim loại, nhưng mắc cài sứ thì hoàn toàn không gây ra tình trạng như trên.

Nhược điểm

 • Chi phí cao

Mặc dù có nhiều ưu điểm tuy nhiên giữa niềng răng mắc cài sứ và kim loại thì chi phí niềng răng mắc cài sứ luôn tốn chi phí hơn. Điều này chủ yếu là do mắc cài sứ là vật liệu chất lượng cao.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, niềng răng mắc cài sứ có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả như mong muốn. Điều này đương nhiên cũng có tác động đến chi phí mà bệnh nhân cần thanh toán.

 • Có thể bị vỡ, sứt

Vì được làm từ chất liệu sứ nên nếu trong quá trình niềng mà bạn cắn vật quá cứng, ăn thực phẩm như xí quách, mía,… có thể dẫn đến tình trạng nứt vỡ mắc cài.

 • Dễ đổi màu

Để mắc cài luôn sáng, đẹp trùng với màu răng cần phải vệ sinh kỹ và đúng quy trình. Cách vệ sinh răng miệng sẽ được các Bác sĩ Nha Khoa hướng dẫn sau khi đã gắn mắc cài.

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm

 • Bền và có lực kéo tốt

Với sức mạnh của các vật liệu sử dụng trong quá trình niềng, điều này giúp các răng về đúng vị trí lý tưởng nhanh hơn rất phù hợp với những tình trạng khó.

Cũng nhờ lực kéo mạnh sẽ rút ngắn thời gian niềng hơn so với những phương pháp niềng răng khác. Hơn nữa mắc cài kim loại được đánh giá là có độ bền tốt nhất.

 • Không bị ố màu

So với những vật liệu khác thì vật liệu kim loại ít có khả năng bị ố màu hơn. Sau mỗi bữa ăn bạn chỉ cần đánh răng, súc miệng hoặc sử dụng chỉ nha khoa là có thể làm sạch răng miệng cũng như mắc cài.

 • Chi phí phù hợp

Niềng răng mắc cài kim loại chính là phương pháp chỉnh nha có chi phí tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài niềng răng thông thường, bạn có thể chọn hình thức niềng răng mặt trong để có tính thẩm mỹ tốt hơn.

Nhược điểm

 • Kém thẩm mỹ

Hiện nay trên các trang mạng xã hội, cũng như các công cụ tìm kiếm có rất nhiều hình ảnh niềng răng mắc cài kim loại. Qua đó bạn có thể thấy các mắc cài kim loại rất dễ lộ, nhất là khi cười gây cảm giác mất thẩm mỹ. 

Không chỉ vậy sau mỗi lần ăn uống nếu bạn không vệ sinh kỹ, có thể làm cho đồ ăn dính lại trên mắc cài tạo ra những tình huống khó xử.

 • Dễ gây đau

Theo nhiều review niềng răng mắc cài kim loại của các Kols thì hẳn bạn đã biết, phương pháp chỉnh nha này có thể gây ra cảm giác đau, nhức khi mới thực hiện. Tuy nhiên cảm giác đau chỉ diễn ra trong khoảng 2 tuần đầu là sẽ hoàn toàn biến mất.

 • Gây kích ứng

Vật liệu kim loại có thể gây kích ứng với một số người bệnh, ngoài ra các cạnh của mắc cài dễ làm tổn thương phần mô mềm của khoang miệng tạo ra các vết thương, vết xước.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Đưa lên bàn cân so sánh thì phương pháp niềng răng nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Khi phải lựa chọn 1 trong 2 phương pháp bạn cần phải xét vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng răng thực tế, tùy vào vấn đề bạn gặp phải mà chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Với những tình trạng quá phức tạp, bạn nên chọn phương pháp mắc cài kim loại, còn với tình trạng nhẹ thì nên chọn mắc cài sứ,
 • Điều kiện kinh tế: vì sự chênh lệch về mức giá giữa niềng răng mắc cài sứ và kim loại, nên bạn cũng cần chú ý đến điều kiện kinh tế của mình để quyết định.

Nếu bạn đang cần thăm khám, tư vấn cũng như xem xét nên lựa chọn giữa phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm Nha khoa Yteeth. Hiện Yteeth đang có rất nhiều ưu đãi, cũng như hỗ trợ thăm khám hoàn toàn miễn phí với tất cả khách hàng.

NHA KHOA YTEETH