Răng vẩu nhẹ – Hô hàm trên

Răng vẩu không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Với hàm răng vẩu hoặc hô nhiều tốt nhất nên niềng răng, còn với hàm răng vẩu nhẹ – hô hàm trên bạn có thể chọn niềng răng hay dán sứ tùy tình trạng răng và điều kiện của bạn.

Răng hô ảnh hưởng tới thẩm mỹ
Răng hô ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Thế nào là răng vẩu?

Răng vẩu hay còn gọi là răng hô, là tình trạng răng hô ra bên ngoài quá mức, để nhận biết bạn sẽ thấy nét mặt nhìn nghiêng của mình nhô ra ngoài, góc độ nhô được xác định bởi đường thẳng nối điểm trước nhất của trán đến điểm ngay dưới chân mũi và điểm ngay dưới chân mũi và điểm trước nhất của cằm.

Thế nào gọi là răng vẩu nhẹ – hô hàm trên?

Răng hô nhẹ là như thế nào? Là răng hô nhưng không nhiều, tuy nhiên cũng ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn đặc biệt là trong công việc
Tình trạng răng hô đặc biệt là hô hàm trên luôn gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ.

Răng hô nhẹ - Dr. Hải yến Yteeth
Răng hô nhẹ – Dr. Hải yến Yteeth

Nguyên nhân răng vẩu nhẹ và hô hàm trên

Có nhiều nguyên nhân, đầu tiên phải nói đến yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình như ông bà, chú bác hay bố mẹ có người bị hô hoặc cung hàm nhỏ, kích thước răng lớn hơn kích thước cung hàm làm răng không đủ chỗ mọc trên cung hàm gây hô và di truyền sang ta. Hoặc do ngày nhỏ bạn có thói quen xấu như mút môi dưới, mút ngón tay, thở miệng cũng dễ bị hô và mức độ hô có thể là nhẹ hoặc nặng.
Để biết rõ tình trạng hô hoặc vẩu của mình ở mức độ răng vẩu nhẹ hay chỉ hô hàm trên hay hô cả hai hàm, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ khám và chẩn đoán nhé.

Thói quen mút ngón tay của trẻ - Dr. Hải Yến Yteeth
Thói quen mút ngón tay của trẻ – Dr. Hải Yến Yteeth

Tác hại của răng hô

Đối với răng hô mọi người hay chỉ quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nữa
Răng hô ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai
Khi răng bị hô, hai hàm sẽ không cắn khít được, nhất là hô hàm trên, việc ăn uống gặp khó khăn, thức ăn sẽ không được nhai kỹ triệt để ảnh hưởng tới đường tiêu hóa. Nếu như để lâu sẽ khiến cho sức khỏe giảm sút

Răng hô - Dr. Hải Yến Yteeth
Răng hô – Dr. Hải Yến Yteeth


Răng hô dễ dẫn đến chấn thương răng
Vì răng bị hô ra phía ngoài nên trong sinh hoạt có thể tăng nguy cơ bị chấn thương
Răng hô ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ
Răng hô gây ra sự mất cân đối cho khuôn mặt, nụ cười không đẹp làm bạn mất tự nhiên, ngại giao tiếp, không dám cười nói thoải mái làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống.
Sang chấn khớp cắn
Khi răng vẩu tạo ra khớp cắn sai, điểm chạm của răng dưới và răng trên không đúng, nhất là răng cửa khi cắn tạo ra lực tác động khi cắn hai răng chạm nhau không trục thân răng làm cho răng càng ngày càng hô. Nên các bạn thấy với người vẩu răng sẽ càng ngày càng vẩu.

Cách khắc phục răng hô nhẹ và hô hàm trên

Chỉnh nha – niềng răng

Nếu bạn tự tin với màu sắc và hình thể răng của mình, tôi khuyên bạn nên niềng răng.
Niềng răng là phương pháp làm đẹp và bảo tồn răng gốc được xem như là vĩnh viễn.
Tùy từng tình trạng răng hô nhẹ hay răng hô nhiều và tùy vào điều kiện của bạn mà bạn chọn niềng răng loại gì


Nếu bạn phải giao tiếp nhiều và hay phải đi công tác xa thì niềng răng tại nhà bằng máng trong suốt Invisalign là một lựa chọn thông minh.
Nếu không bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài, có rất nhiều loại mắc cài để bạn lựa chọn như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự đóng.
Ưu điểm của niềng răng rất rõ là bảo tồn được răng của bạn, hiệu quả lâu dài.
Nhược điểm là niềng răng kéo dài khoảng 2-3 năm tùy theo tình trạng răng của bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại - Dr. Hải Yến Yteeth
Niềng răng mắc cài kim loại – Dr. Hải Yến Yteeth

Chụp sứ – Dán sứ veneer

Nếu bạn có hàm răng vẩu nhẹ hay hô hàm trên nhẹ mà men răng của bạn ố vàng hay xỉn màu trong khi tuổi của bạn đã cao thì chụp sứ hay dán sứ veneer là lựa chọn đúng.
Nếu men răng của bạn tối màu như răng nhiễm Tetra hoặc hình thể răng thô to thì bạn nên chọn chụp sứ, vì chụp sứ sẽ điều chỉnh được tư thế răng, điều chỉnh được tỷ lệ các răng sao cho cân xứng và hơn nữa chụp sứ sẽ che được màu cùi rất tốt, răng của bạn sẽ không bị xỉn màu do màu cùi ánh ra.

Dán sứ veneer - Dr. Hải Yến Yteeth
Dán sứ veneer – Dr. Hải Yến Yteeth

Nếu men răng của bạn ố vàng do bắt màu ngoại lai hoặc răng nhỏ thưa thì dán sứ veneer là lý tưởng nhất. Dán sứ veneer được coi là phương pháp răng thẩm mỹ hiện đại và được nhiều người lựa chọn nhất vì tính xâm lấn tối thiểu vào tổ chức răng của bạn. Bác sĩ can thiệp để lấy đi lớp men đang bị xấu vì ố vàng của bạn và thay thế vào đó một lớp sứ trắng trong giống như răng của bạn được thay một lớp áo mới khi lớp áo cũ bị bẩn vậy.
Ưu điểm của phương pháp chụp sứ và dán sứ veneer là thời gian nhanh chóng, chỉ sau 2-3 ngày là bạn đã có hàm răng trắng đều như ý.
Sở hữu một khuôn mặt đẹp với hàm răng đều tăm tắp là mong ước của bao người. Mỗi khi bạn cười thế giới xung quanh bạn như sáng bừng. Đừng để đó chỉ là mơ ước, hãy dũng cảm biến nó là sự thật. Chúc bạn thành công!

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth