Tổng quan bệnh Sâu răng

Sâu răng là sự tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Tình trạng sâu răng do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Sâu răng là bệnh rất phổ biến - Nha khoa Yteeth
Sâu răng là bệnh rất phổ biến

Bệnh sâu răng là một trong những vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Bất cứ ai có răng đều có thể bị sâu răng, kể cả trẻ nhỏ.

Nếu bạn bị sâu răng mà bạn không điều trị, tình trạng bệnh càng nặng hơn và ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của răng. Chúng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng nghiêm trọng và mất răng. Thăm khám răng miệng định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách bằng chỉ tơ, máy tăm nước bàn chải và kem đánh răng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh sâu răng.

Các dấu hiệu như thế nào bạn biết mình bị sâu răng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của răng sâu. Khi sâu răng mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khi sâu răng nặng hơn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Sâu răng vào tủy gây đau răng - Nha khoa Yteeth
Sâu răng vào tủy gây đau răng

Răng nhạy cảm: Ê buốt nhẹ khi ăn hoặc uống thứ gì đó chua, ngọt, nóng hoặc lạnh
Đau răng, đau tự phát hoặc đau xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng, hoặc đau khi cắn
Bạn có thể nhìn thấy lỗ hổng trên răng, lỗ hổng có thể màu nâu, đen hoặc trắng trên bất kỳ bề mặt nào của răng.

Khi nào bạn nên đi khám răng?

Bạn có thể không nhận thức được rằng sâu răng đang hình thành trong miệng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên đi kiểm tra và làm sạch răng thường xuyên, ngay cả khi bạn cảm thấy răng miệng bạn rất ổn. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau răng hoặc đau miệng, bạn nên đi đến nha khoa để các bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bị sâu răng bạn không chữa trị thì sẽ có biến chứng gì?

Sâu răng rất phổ biến đến mức nhiều người xem đây là điều hiển nhiên. Và bạn có thể nghĩ rằng sâu răng ở trẻ em không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng sâu răng có thể có các biến chứng nghiêm trọng và lâu dài, ngay cả đối với trẻ chưa có răng vĩnh viễn. Biến chứng sâu răng có thể bao gồm:

Đau răng: Khi răng sâu nhỏ bạn không điều trị sẽ tiến triển thành viêm tủy, tình trạng viêm tủy răng bạn sẽ rất đau. Cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày và đau nhất khi bạn chạm phải nó khi ăn, hoặc khi cắn hai hàm với nhau.

Áp xe quanh răng, sưng hoặc mủ quanh răng: Trải qua quá trình viêm tủy răng bạn cứ uống thuốc giảm đau một thời gian tủy sẽ hoại tử. Vi khuẩn sinh ra mủ ở trong lòng ống thủy không có đường thoát sẽ tích tụ xuống chân răng gây tiêu xương ổ răng và tạo đường hầm thoát mủ ra ngoài bạn sẽ thấy ổ mủ dưới chân răng đó. Lâu dần dẫn đến tiêu xương ổ răng tạo nang thân răng lớn dần. Trong một số ít trường hợp, áp xe răng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng

Những răng không được điều trị sẽ tiêu xương ổ răng gây lung lay và mất răng hoặc vỡ gãy dần thân răng và mất răng.

Tình trạng sâu răng có thể:

Cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn do răng sâu gây hôi miệng, răng đau làm cho bạn thấy khó chịu và có thể làm bạn không ăn nhai được và mất ngủ vì những cơn đau

Ăn ngọt dễ dẫn đến sâu răng
Ăn ngọt dễ dẫn đến sâu răng

Giảm cân hoặc các vấn đề dinh dưỡng do đau hoặc khó ăn hoặc nhai

Mất răng, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cũng như sự tự tin của bạn
Đường lây truyền bệnh Sâu răng
Bệnh sâu răng không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó, không có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Làm sao phát hiện sâu răng

Ở nhà bạn làm thế nào phát hiện mình bị sâu răng:

Khi bạn soi gương nhìn thấy lỗ sâu trên mặt răng của bạn, hoặc khi bạn uống nước nóng lạnh, ăn chua, ngọt thấy đau ê buốt răng.
Khi răng đã sâu vào tủy điều đầu tiên bạn biết được đó là đau, bạn có thể đau buốt lên óc khi thức ăn chui vào lỗ sâu, hoặc cắn hai hàm răng vào nhau bạn thấy đau hoặc cơn đau tự nhiên trong ngày hoặc ban đêm.
Khi răng bị viêm xuống cuống bạn sẽ thấy ổ mủ ở dưới chân răng, khi cắn hai hàm răng vào nhau bạn sẽ cảm giác như răng của mình như dài hơn bình thường và cơn đau thường xuyên hành bạn.

Các lỗ sâu trên răng - Nha khoa Yteeth
Các lỗ sâu trên răng

Bác sĩ phát hiện sâu răng bằng cách nào?

Lúc đầu các bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng đau răng và sự nhạy cảm của răng của bạn để chẩn đoán giai đoạn sâu răng.

Sau đó sẽ thăm khám răng miệng và răng của bạn bằng dụng cụ nha khoa để phát hiện lỗ sâu, điểm vào tủy răng, lỗ rò mủ ở chân răng và kiểm tra tình trạng đau răng của bạn bằng động tác gõ nhẹ vào thân răng của bạn.

Chụp X-quang nha khoa có thể cho thấy mức độ sâu răng và sự ảnh hưởng của tình trạng sâu tới cuống răng của bạn (sự viêm tủy, tiêu xương ổ răng, nang chân răng)

Khám răng định kỳ sẽ phòng được sâu răng - Nha khoa Yteeth
Khám răng định kỳ sẽ phòng được sâu răng

Các biện pháp điều trị bệnh sâu răng

Bạn nên đi đến nha khoa để kiểm tra răng miệng thường xuyên, các bác sĩ sẽ phát hiện sớm tình trạng sâu răng và các tình trạng răng miệng khác trước khi chúng gây ra các triệu chứng đáng lo ngại và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Khi bạn khám sức khỏe răng miệng sớm thì càng có cơ hội đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của sâu răng và ngăn chặn sự tiến triển của nó.
Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của bạn. Lựa chọn điều trị bao gồm:

Phương pháp điều trị bằng florua:

Nếu sâu răng chỉ mới bắt đầu, phương pháp điều trị bằng fluoride có thể giúp khôi phục lại men răng và đôi khi có thể đảo ngược trong giai đoạn rất sớm. Các phương pháp điều trị fluoride như sử dụng nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Các phương pháp điều trị bằng florua có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni được chải lên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ vừa với răng của bạn.

Bôi Fluorid Varnish phòng ngừa sâu răng - Nha khoa Yteeth
Bôi Fluorid Varnish phòng ngừa sâu răng

Trám răng:

Chất trám, còn được gọi là phục hình, là lựa chọn điều trị chính khi sâu răng đã tiến triển vượt qua giai đoạn sớm nhất. Chất trám được làm bằng các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như nhựa composite có màu răng, hỗn hợp sứ hoặc nha khoa là sự kết hợp của một số vật liệu.
Nếu răng của bạn đã viêm tủy và viêm quanh cuống răng bạn cần điều trị tủy hoặc điều trị viêm quanh cuống răng, có thể phải cắt cuống răng để loại bỏ nang chân răng.

Bọc răng sứ:

Đối với sâu răng rộng hoặc răng yếu, răng đã điều trị tủy, bạn có thể cần bọc răng để bảo vệ thân răng còn lại khỏi bị vỡ. Răng sứ có thể được làm bằng vàng, sứ chịu lực, nhựa, kim loại, hoặc titan. Tùy từng vị trí răng và điều kiện của bạn mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Bọc răng sứ cho răng sâu vỡ to - Nha khoa Yteeth
Bọc răng sứ cho răng sâu vỡ to

Nhổ răng:

Một số răng bị sâu răng vỡ lớn ảnh hưởng đến chân răng hoặc viêm quanh cuống răng tiêu xương ổ răng nghiêm trọng đến mức lung lay nhiều không thể phục hồi và phải được loại bỏ. Nhổ răng có thể để lại một khoảng trống sẽ làm cho các răng khác bị dịch chuyển, xô lệch. Nên nếu bạn phải nhổ bỏ răng đó đi bạn nên đến nha khoa nghe lời khuyên của nha sĩ phục hình lại chiếc răng đã mất. Hiện nay có 3 biện pháp phục hình là: Răng giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép Implant nha khoa.