Các phương pháp niềng răng lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Niềng răng là phương pháp tạo ra khuôn mặt cân đối, các răng sắp xếp đều trên cung hàm, khớp cắn chuẩn giúp bạn ăn nhai tốt, phát âm chuẩn, nụ cười đẹp tự tin.
Phương pháp niềng răng là một trong những cách khắc phục thẩm mỹ cho răng mọc xô lệch, chen chúc, răng móm, hô vẩu… Có 2 nhóm niềng răng chính đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng - Bác sĩ Hải Yến Yteeth tại nha khoa Yteeth
Niềng răng – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hay còn được gọi là phương pháp niềng răng truyền thống, giúp khách hàng cải thiện khuyết điểm của hàm răng như răng lệch lạc, hô, móm… một cách hiệu quả.
Mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và tăng hiệu quả chữa trị.
Niềng răng bằng mắc cài kim loại có 2 dạng phổ biến là: niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Niềng răng mắc cài thường sẽ dùng dây thun để buộc dây cung vào từng mắc cài cho từng răng. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc với thiết kế với nắp trượt (hoặc cánh kim loại) giúp giữ dây cung trong mắc cài. Dây cung sẽ trượt một cách tự do trong rãnh mắc cài, vì vậy mà lực ma sát sẽ giảm tối đa và rút ngắn được thời gian điều trị.

Ưu điểm:

Đối với trẻ em thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn so với người lớn, vì xương hàm của trẻ em mềm, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng hơn.
Với phương pháp này sẽ giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp và cải thiện được chức năng ăn nhai, khớp cắn chuẩn, giúp khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.
Thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ inox hoặc thép không gỉ nên có giá thành rẻ hơn các phương pháp chỉnh nha khác.

Hạn chế:

Các mắc cài và dây cung được thiết kế từ inox hoặc thép không gỉ, khi gắn lên sẽ khiến hàm răng thiếu tính thẩm mỹ trong quá trình niềng. Do đó, phương pháp này thích hợp nhất với đối tượng khách hàng là trẻ em.
Ảnh hưởng tới hoạt động thể chất. Nếu bệnh nhân là vận động viên hoặc là làm việc trong các công việc cần đến nhiều hoạt động thể chất, các khí cụ niềng răng có thể gây tổn thương tới bạn
Bệnh nhân phải hạn chế thức ăn dẻo dính, như kẹo dẻo có thể dính vào khí cụ niềng răng khó vệ sinh, các thức ăn cứng có thể làm bung, sút khí cụ rất nguy hiểm.
Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số bạn có thể bị dị ứng với một số kim loại và không thể sử dụng được mắc cài làm từ hợp kim thường này.

Niềng răng với mắc cài - Nha khoa Yteeth
Niềng răng với mắc cài kim loại – Nha khoa Yteeth

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ giống với phương pháp niềng răng truyền thống ở chỗ, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Nhưng khác là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao.
Niềng răng mắc cài sứ phù hợp cho những người cần một phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Những người lo sợ sẽ bị “xấu đi” trong mắt người khác khi đeo mắc cài niềng răng.
Các phương pháp chỉnh răng hiện đại như sử dụng khay niềng, khắc phục nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài truyền thống đó là tính thẩm mỹ.

Niềng răng với mắc cài sứ - Nha khoa Yteeth
Niềng răng với mắc cài sứ – Nha khoa Yteeth

Ưu điểm:

Lực tác dụng lên răng ổn định, độ thẩm mỹ cao.
Với các mắc cài được làm từ sứ sẽ giúp khách hàng tự tin hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.
Lúc trước, khi kỹ thuật chế tạo mắc cài sứ chưa được cải thiện thì tình trạng vỡ và bung sút mắc cài dễ xảy ra. Nhưng hiện nay tình trạng đó không còn diễn ra nữa, do các mắc cài sứ đã được cải tiến, cứng và bền chắc gấp nhiều lần.
Mắc cài sứ được cấu tạo từ sứ nguyên chất không gây kích ứng cho cơ thể. Bên cạnh đó, mắc cài sứ có cấu tạo ít gờ cạnh nên không gây vướng víu, không gây đau môi và nướu.

Hạn chế:

Vì mất nhiều thời gian để tạo khuôn hơn so với mắc cài kim loại nên giá tiền của niềng răng mắc cài sứ cũng đắt hơn mắc cài kim loại
Mắc cài sứ cũng dễ vỡ, sứt mẻ, chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc thích hợp. Vì vậy, những người hay vận động mạnh đặc biệt là vận động viên không nên dùng mắc cài sứ.

Niềng răng với mắc cài sứ - Nha khoa Yteeth
Niềng răng với mắc cài sứ – Nha khoa Yteeth

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng mắc cài được gắn vào mặt bên trong của răng là phương pháp sử dụng các mắc cài được gắn cố định vào bề mặt bên trong của răng, thay vì dán trên bề mặt răng giống như các loại mắc cài truyền thống.
Phương pháp này được xem như một bước tiến mới trong ngành chỉnh nha, giúp bạn có thể vừa chỉnh hình răng mà vấn đề thẩm mỹ vẫn được đảm bảo.

Ưu điểm:

Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho những người sử dụng. Vì mắc cài được gắn ở phần bên trong cung hàm nên nó được giấu kín. Người khác sẽ không dễ dàng để phát hiện ra là bạn đang niềng răng.
Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, dựa vào hệ thống dây cung và mắc cài tạo ra lực vừa phải, đẩy răng bị lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm.
Niềng răng mặt trong áp dụng được cho mọi trường hợp khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn…

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi - Nha khoa Yteeth
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Nha khoa Yteeth

Hạn chế:

Niềng răng mặt trong làm bạn ăn nhai khó khăn, trong mấy ngày đầu cứ ăn là lại đau, ăn không ngon miệng.
Bác sĩ thao tác khó khăn vì mắc cài ở mặt trong nên yêu cầu bác sĩ phải có kỹ thuật cao.
Đeo niềng răng thường đã khiến bạn bị cộm, đau khi nói chuyện rồi, nhưng đeo niềng răng mặt trong sẽ còn khó chịu nữa.
Khi đeo niềng, bạn rất khó vệ sinh. Cũng như khó nhìn thấy các vụn thức ăn thừa giắt trên niềng. Vì vậy nguy cơ hôi miệng là rất cao.
Những lý do khiến niềng răng mắc cài mặt trong có giá thành cao.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi bạn. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, cách 1-2 tuần sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Ưu điểm:

Tính thẩm mĩ vượt trội: Các khay niềng răng trong suốt Invisalign được chế tác vừa khít, ôm sát từng chiếc răng cho nên nhìn vào sẽ không biết một người có đeo niềng răng hay không.
Sử dụng khay niềng răng trong suốt invisalign sẽ không có tình trạng bung tuột mắc cài, khung kim loại đâm vào nướu, má, gây tổn thương răng miệng và các mô mềm. Bạn cũng có thể tháo khay niềng để dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng.
Niềng răng không mắc cài Invisalign sử dụng những khay niềng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng, đảm bảo tốt và thân thiện với cơ thể. Trong quá trình sử dụng, khay niềng Invisalign không bị axit trong thức ăn làm biến đổi tính chất cũng như không bị nới lỏng.

Hạn chế:

Chi phí cho mỗi ca chỉnh răng bằng phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign khá cao nếu so với phương pháp niềng truyền thống. Tuy nhiên, hãy xem xét những ưu điểm mà chúng tôi đã nhắc đến, để có thể thấy mức giá đó không cao khi bạn sở hữu được hàm răng đẹp.
Phụ thuộc rất nhiều vào người sở hữu nó vì khay niềng răng trong suốt invisalign là khay dễ tháo lắp nên có một số bạn đeo khay không đủ 22h/ngày dẫn đến kết quả điều trị lâu và có thể sai lệch so với phác đồ của bác sĩ.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth


Mỗi phương pháp niềng răng đều có ưu nhược điểm, tùy từng tình trang răng và điều kiện của mỗi bạn mà chọn lấy một phương pháp thỏa mãn các câu hỏi của các bạn như: Có đau không? Mất bao lâu? Bao nhiêu tiền? Loại nào tốt nhất, và độ tuổi niềng răng của bạn để có hàm răng đều đẹp tự nhiên nhé.

By Bác sỹ Hải Yến Yteeth