Niềng răng hay bọc sứ

Khi bạn sở hữu hàm răng xấu, bạn nên lựa chọn niềng răng hay bọc sứ. Mục tiêu của chúng ta là một nụ cười đẹp phù hợp với gương mặt của bạn. Bạn không hài lòng về hàm răng của mình khi có: Răng khấp khểnh ko đều, răng hô vẩu, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, lệch đường giữa hay xỉn màu ố vàng nó thường ảnh hưởng lớn đến tâm lý, khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin, không dám cười nói và giao tiếp. Không những thế, nó ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn, lâu dài sẽ gây ra rất nhiều biến chứng như rối loạn khớp thái dương hàm nó còn khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn, nên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu dẫn đến mất răng là rất cao.

Niềng răng hay bọc sứ - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng hay bọc sứ – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Vậy giữa niềng răng và bọc sứ nên chọn phương pháp nào?

Nếu bạn hài lòng về màu sắc và hình thể răng của bạn thì tôi khuyên bạn nên niềng răng. Với các răng khấp khểnh quá, khớp cắn có vấn đề mà màu sắc và hình thể răng không đẹp thì bạn có thể niềng cho răng đều rồi hãy bọc sứ hay dán sứ veneer vì với những trường hợp khấp khểnh quá, răng hô quá hay móm quá, sai khớp cắn nữa bạn bọc sứ độ bền của răng sẽ không cao, có thể bạn sẽ mất cả hàm răng chỉ sau một thời gian ngắn, nên đừng quá vội vàng mà bọc sứ ngay.

Nụ cười đẹp - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Nụ cười đẹp – Bác sĩ Hải Yến Yteeth


Còn bạn có hàm răng khá đều chỉ vì răng xỉn màu hay ố vàng hoặc hình thể răng không đẹp như nhỏ quá thưa quá hoặc to thô thì là một chỉ định lý tưởng để làm răng sứ. Trước khi đưa ra quyết định hãy đến một nha khoa uy tín nghe bs tư vấn phương pháp tốt nhất cho hàm răng của mình, thường bs sẽ cho bạn lựa chọn thì bạn nên biết ưu nhược điểm của từng biện pháp để chọn nhé

Ưu điểm của niềng răng

Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả như không gây xâm lấn, đau nhức, giữ được răng thật. Niềng răng điều trị hiệu quả các sai khác về răng như: Răng hô, khớp cắn ngược, sai khớp cắn, răng mọc xô lệch, thưa hay lộn xộn ở mức độ nặng… Đặc biệt hiệu quả với trường hợp răng mọc ngầm, răng xô lệch nặng…

Niềng răng mắc cài sứ - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng mắc cài sứ – Bác sĩ Hải Yến Yteeth


Duy trì hệ răng tự nhiên đến trọn đời, giúp răng và khung hàm cân đối, đều đẹp. Các loại mắc cài đa dạng để thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của từng cá nhân (từ mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc, mắc cài sứ, khay niềng răng trong suốt Invisalign…). Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp niềng răng các bạn cần lưu ý men răng và hình thể của mình phải đẹp, thì sau khi niềng xong mới có vẻ đẹp hoàn mỹ được.
Thời gian lâu, vướng víu, ăn uống và vệ sinh khó, nếu mắc cài kim loại sẽ mất thẩm mỹ. Với những bạn có hình thể răng xấu như to thô quá hay bé quá sẽ không cải thiện được.

Ưu điểm của bọc sứ

Thời gian làm rất nhanh và bạn có thể lựa chọn được màu răng và hình thể mà bạn muốn, chỉ sau 2-3 ngày là bạn có được hàm răng như ý. Cải thiện thẩm mỹ răng khi răng gặp các vấn đề như: mọc lệch, sứt mẻ, vỡ răng, sâu răng ở mức độ nặng, … Răng sứ có độ bền cao, chắc chắn trên cung hàm, có màu trùng khớp với màu răng, khắc phục tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu mang lại hàm răng trắng sáng, đều màu cùng nụ cười tự tin. Bọc răng sứ giúp chỉnh lại khớp cắn, hỗ trợ khả năng ăn nhai.

Răng sứ - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Răng sứ – Bác sĩ Hải Yến Yteeth


Nhược điểm của bọc sứ
Khi làm chụp sứ, các bác sĩ sẽ phải lấy đi chút tổ chức răng của bạn để lấy chỗ cho lớp sứ phủ phía ngoài. Độ bền khoảng 10-20 năm nếu bạn chăm sóc răng tốt.

Tóm lại nên chọn niềng răng hay bọc răng sứ

Có thể nói mỗi phương pháp đều phù hợp để điều trị một số bệnh lý định nên khi lựa chọn các bạn cần cân nhắc dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng và điều kiện của bản thân để thực hiện.

Với những tình trạng răng bị khấp khểnh nhẹ, răng hô nhẹ, răng thưa, khớp cắn hơi lệch nhưng chất răng ố vàng, xỉn màu mà tuổi của bạn đã cao thì bọc răng sứ là giải pháp tốt.

Bởi sau khi kết thúc quá trình bọc sứ, răng của bạn sẽ cải thiện được tình trạng xỉn màu, răng sẽ đều đặn hơn, răng có độ bền và độ cứng như răng thật. Chức năng ăn nhai cũng không bị ảnh hưởng trong một thời gian dài. Hiệu quả nhanh chóng và duy trì lâu dài.

Còn đối với những trường hợp răng khấp khểnh nặng, răng hô nhiều, khớp cắn bị lệch lớn ảnh hưởng đến phần xương hàm. Lúc này phương pháp niềng răng chỉnh hình thẩm mỹ là sự lựa chọn tận tâm. Phương pháp này sẽ giúp các bạn khắc phục được toàn bộ các vấn đề trên. Sau khi tiến hành niềng răng từ 12 – 24 tháng tùy vào tình trạng của răng các bạn sẽ có được một hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, răng không còn bị hô vẩu chìa ra ngoài. Hiệu quả của phương pháp này có thể được xem là vĩnh viễn.

Dr. Hải Yến Yteeth cùng khách hàng răng sứ
Bác sĩ Hải Yến Yteeth


Nếu niềng răng xong mà bạn còn thấy men răng của mình xấu và dáng răng không đẹp bạn có thể chọn phương pháp dán sứ veneer vừa khắc phục được hai nhược điểm đó vừa ít xâm lấn vào răng thật của bạn.
Chúc bạn có lựa chọn đúng để có hàm răng vừa đẹp lại bền theo năm tháng, đăng ký Tại đây.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth