Niềng răng Invisalign trong loại bỏ khớp cắn ngược

Khi bạn có khớp cắn ngược (hay móm) không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn dễ dẫn đến sâu răng và nha chu, lâu dần còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Một số quan niệm tín ngưỡng khác cho rằng khi sở hữu hàm răng móm, khớp cắn ngược, khuôn mặt lưỡi cày phong thủy không được tốt, công việc và cuộc sống sẽ không được thuận lợi.

Khớp cắn ngược - Nha khoa Yteeth
Khớp cắn ngược – Nha khoa Yteeth

Tại sao bạn phải loại bỏ khớp cắn ngược sớm?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm, là hàm răng dưới đưa ra phía trước hơn so với răng hàm trên. Khi cắn khớp răng hàm lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài so với răng hàm trên.

Khớp cắn ngược là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, nó không những gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt nó còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

Khớp cắn ngược có thể là khớp cắn ngược do răng, khớp cắn ngược do xương cũng có thể khớp cắn ngược do cả xương và răng.

Khớp cắn ngược - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Khớp cắn ngược – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Trong quá trình con người trưởng thành, xương hàm mặt phát triển xu thế xương hàm dưới phát triển nhanh hơn xương hàm trên, luôn có xu hướng phát triển ra phía trước. Bình thường răng hàm trên phủ phía ngoài răng hàm dưới, răng hàm trên giống như một chiếc khóa hãm lại sự phát triển ra phía trước của xương hàm dưới, nhưng khi mắc phải khớp cắn ngược hay móm răng cửa dưới ở phía ngoài so với răng cửa trên, chiếc khóa này không có tác dụng. Sự quá phát của xương hàm dưới càng ngày càng  nặng. Chính vì vậy khi bạn phát hiện con em bạn có khớp cắn ngược hay móm bạn nên đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ khám và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Niềng răng invisalign là gì mà nó có thể loại bỏ được khớp cắn ngược?

Đối với trường hợp nhẹ, khớp cắn ngược do răng còn xương hàm bình thường hoặc móm nhẹ, có thể chỉ cần niềng răng là khuôn mặt và khớp cắn của bạn đã trở lại bình thường.

Còn đối với trường hợp móm nặng, xương hàm phát triển quá mức, khuôn mặt lưỡi cày, nếu chỉ áp dụng phương pháp niềng răng sẽ không cải thiện được. Những trường hợp này phải kết hợp với phẫu thuật cắt bớt xương hàm dưới và đẩy lùi xương hàm dưới ra phía sau mới cải thiện được chức năng và thẩm mỹ.

Máng niềng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Máng niềng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Niềng răng đối với khớp cắn ngược có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn bạn có thể dùng mắc cài truyền thống hoặc dùng phương pháp chỉnh nha hiện đại bằng máng trong suốt Invisalign, tùy theo tình trạng răng miệng và điều kiện của bạn.

Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign có thể áp dụng cho tất cả các bạn, nhưng nó phù hợp nhất với các bạn yêu cầu thẩm mỹ cao, hay phải giao tiếp, các bạn hay phải đi công tác xa, không có thời gian đến phòng nha. 

Niềng răng Invisalign là phương pháp dùng hệ thống máng niềng trong suốt để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Máng niềng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Máng niềng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Niềng răng Invisalign có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với niềng răng bằng mắc cài truyền thống:

  • Bạn có thể biết trước được nụ cười của mình trong tương lai của mình
  • Không đau đớn trong khi bạn niềng răng
  • Rất thẩm mỹ, hệ thống máng niềng trong suốt gần như vô hình được thiết kế dành riêng cho bạn, ôm khít sát vào răng của bạn, khó ai có thể nhận ra là bạn đang niềng răng.
  • Ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng, tính vượt trội của Invisalign là tháo lắp dễ nên bạn có thể tạm thời tháo ra khi ăn, nhưng sau đó bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ và lắp lại để tiếp tục quá trình niềng răng của mình.
  • Hiệu quả chính xác gần như tuyệt đối.

Máng hàm trên sẽ đẩy răng hàm trên ra phía ngoài còn máng hàm dưới thì đẩy răng hàm dưới vào phía trong. Từ đó mang lại hàm răng đều, hai hàm cắn khớp vào nhau đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Máng niềng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Máng niềng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Bạn phải làm gì khi quyết định niềng răng móm của mình bằng Invisalign

Khi bạn quyết định niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign bạn cần chọn một nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng khay niềng và đảm bảo hiệu quả chính xác.

Quy trình niềng răng móm tại nha khoa Yteeth:

Bước 1: Ở các phòng nha hiện đại bác sĩ sẽ dùng máy quét trong miệng Scan Itero để lấy dấu hàm của bạn thay cho việc lấy dấu hàm trước đây. Các thông số được máy quét ghi lại chính xác tuyệt đối, các thông số này sẽ được chuyển sang công ty Invisalign tại hoa kỳ. Tại đây các chuyên gia Invisalign sẽ kết hợp với kế hoạch của bác sĩ của bạn tại Việt nam để lên kế hoạch điều trị cho bạn trên phần mềm Clincheck 3D. 

Bước 2: Chỉnh sửa kế hoạch điều trị trên phần mềm Clincheck để đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn

Bước 3: Bác sĩ sẽ cho bạn xem trước kế hoạch điều trị của bạn, kế hoạch từng chiếc răng của bạn dịch chuyển như thế nào, cần can thiệp thêm khí cụ hỗ trợ gì không và cùng bạn chốt kế hoạch điều trị cuối cùng.

Bước 4: Bác sĩ của bạn sẽ gửi kế hoạch điều trị cuối cùng đó đến nhà máy sản xuất khay niềng bên mỹ để sản xuất khay niềng cho bạn.

Bước 5: Bạn đợi khoảng 2,3 tuần sau khay niềng sẽ được chuyển về Việt Nam.

Bước 6: Bác sĩ giao khay niềng cho bạn và hướng dẫn bạn cách sử dụng.

Mỗi cặp khay bệnh nhân sẽ đeo khoảng 1 đến 2 tuần tùy theo tình trạng răng của bạn, sau đó chuyển sang cặp khay kế tiếp, trong suốt quá trình điều trị bác sĩ sẽ kiểm soát các vấn đề phát sinh và thực hiện một số căn chỉnh tùy theo từng trường hợp. Mỗi ngày các bạn nên đeo máng niềng tối thiểu 20-22 tiếng.

Trước và sau khi niềng răng móm - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Trước và sau khi niềng răng móm – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Bước 7: Tái khám theo chỉ định của bác sĩ, khoảng 6-8 tuần các bạn sẽ được tái khám một lần để bác sĩ kiểm tra quá trình di chuyển răng của bạn có đúng với kế hoạch đã vạch ra từ trước không để điều chỉnh.

Bước 8: Khi răng của bạn đã di chuyển vào đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu và đặt cho bạn một khay duy trì. Bạn nên đeo và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ hàm răng đẹp đó trọn đời nhé

Bạn hãy tưởng tượng chỉ 1-2 năm sau, hàm răng móm của bạn biến mất và thay thế vào đó là hàm răng đều đẹp với khớp cắn chuẩn, lúc đó cuộc sống của bạn sẽ tươi ddwpj như thế nào?

Hãy vĩnh biệt hàm răng móm của bạn càng sớm càng tốt, liên hệ với bác sĩ để được tư vấn trực tiếp Tại đây.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth