Invisalign – Niềng răng không cần đến phòng nha

Bạn không hài lòng với nụ cười của mình vì nó hô, móm, khấp khểnh, sai khớp cắn. Bạn vệ sinh răng miệng khó khăn, ăn nhai cũng rất khó, phát âm không chuẩn. Nhưng bạn là người bận rộn, bạn là người hay phải giao tiếp, nhưng bạn không có thời gian đến phòng nha.

Niềng răng không mắc cài bằng hệ thống khay niềng trong suốt Invisalign sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khó khăn đó.

Niềng răng Invisalign - Nha khoa Yteeth
Niềng răng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Tại sao bạn nên niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign

Trước khi bạn niềng răng Invisalign các bác sĩ dùng máy quét trong miệng Itero để lấy toàn bộ dữ liệu của bạn. Các dữ liệu này cùng với phim chụp, ảnh chụp của bạn sẽ được gửi qua công ty Align của hãng Invisalign tại Hoa kỳ. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu về Invisalign sẽ chuyển các dữ liệu đó vào phần mềm Clincheck để phân tích và cùng bác sĩ tại Việt nam của bạn để lên phác đồ di chuyển những chiếc răng của bạn vào đúng vị trí trên cung hàm.

Khi đã điều chỉnh phác đồ chuẩn để bạn có nụ cười như ý muốn các chuyên gia sẽ chuyển xuống nhà máy để sản xuất khay niềng cho bạn.

Đây là lý do tại sao bạn nên niềng răng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Đây là lý do tại sao bạn nên niềng răng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Vì vậy, kế hoạch di chuyển răng của bạn đã được lập trình sẵn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm theo đúng lời dặn của bác sĩ mà không cần phải đến phòng nha nhiều

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign

Bước 1: Chụp ảnh, phim X-quang và lấy dấu răng
Đầu tiên, bạn sẽ được chụp ảnh, lấy dấu răng và chụp phim quét lấy dấu hàm bằng máy iTero để sử dụng cho việc phân tích các thông số kỹ thuật và sản xuất khay niềng trong suốt. Tại bước này, bác sĩ cũng ghi chép lại những điều cần lưu ý về tình trạng sai biệt răng của bạn để có thể trao đổi với nhà sản xuất.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị
Sau khi bác sĩ tại Việt Nam thu thập toàn bộ thông số và tình trạng răng của bạn, dữ liệu sẽ được gửi qua công ty Align Technology để lập phác đồ điều trị chi tiết bằng phần mềm Clincheck độc quyền. Đây là phần mềm mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng, được thiết kế dưới dạng một đoạn video ngắn, rất thuận tiện cho bác sĩ và bạn trong quá trình điều trị. Bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng, mô mềm và cơ mặt thay đổi ra sao… ngay từ khi chưa bắt đầu hành trình niềng răng của mình.

Công nghệ Clincheck được hãng Invisalign phát minh dựa trên dữ liệu của hơn 8 triệu người dùng và hơn 500 bằng sáng chế khoa học. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội nhất khiến khay niềng Invisalign khác biệt hoàn toàn so với các thương hiệu y tế khác.

Bước 3: Thiết kế khay niềng Invisalign
Sau khi nhận được phác đồ điều trị, xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng bằng Invisalign qua Clincheck, bạn có thể cùng bác sĩ trao đổi qua lại, nếu đồng ý với kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thông báo tới các kỹ thuật viên của Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay tại nhà máy Align tại Mexico.

invisalign.com/the-invisalign-difference/clincheck-software(opens in a new tab)
Tất cả đều được thao tác bằng các robot tự động rất hiện đại trong một chu trình khép kín hoàn toàn. Mỗi khay sẽ được đánh số theo kết quả phân tích kỹ thuật trước đó. Các khay sau khi sản xuất xong sẽ được vệ sinh và đóng gói chuyển về cho bệnh nhân.

Từ khi bắt đầu lấy dấu đến khi nhận chiếc khay đầu tiên để điều trị mất khoảng 4-6 tuần.

Nhà máy sản xuất khay niềng Invisalign
Nhà máy sản xuất khay niềng Invisalign

Bước 4: Nhận khay Invisalign và theo dõi lộ trình
Bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay Invisalign và hướng dẫn bệnh nhân mang khay.

Một số trường hợp, ngoài khay niềng Invisalign thì bác sĩ cần phải sử dụng một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để thuận tiện hơn trong việc điều trị Invisalign như:

Gắn Attachment lên răng: Attachment là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa đóng vai trò tương tự như những mắc cài trong chỉnh nha truyền thống được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động.

Dây chun liên hàm: là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng, đặc biệt là các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm.

Máng niềng trong suốt Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Máng niềng trong suốt Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng

Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng, chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ, sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng.

Sau khi được giao khay, bạn có thể tự mình tháo lắp dễ dàng ngay tại nhà nhưng tại một số thời điểm nhất định khoảng sau mỗi 6-8 tuần, bạn sẽ tới tái khám tại nha khoa theo chỉ định của bác sĩ để có thể kiểm soát tốt hơn lộ trình răng dịch chuyển cũng như quá trình đeo khay và nhận khay tiếp theo.

Bước 5: Kết thúc quá trình điều trị
Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt Invisalign. Lúc này bạn đã có hàm răng đi về đúng cung hàm theo như bước cuối cùng của phác đồ điều trị Clincheck.

Bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật tinh chỉnh để hoàn thiện cả hàm răng của bạn được tốt nhất. Sau đó, bạn cần duy trì tiếp kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt Vivera kèm theo của hệ thống.

Vậy niềng răng trong suốt Invisalign là gì?
Invisalign là cụm từ viết tắt từ hai từ Invisible (trong suốt) và aligner (khay làm thẳng răng). Niềng răng trong suốt Invisalign là phương thức sử dụng các khay niềng trong suốt, gần như vô hình để niềng và dịch chuyển răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có được nụ cười đẹp.

Invisalign – Niềng răng không cần đến phòng nha – Dr. Hải Yến Yteeth
Invisalign – Niềng răng không cần đến phòng nha
Niềng răng Invisalign bao gồm một chuỗi các khay trong suốt được thiết kế cá nhân hóa dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha.

Với công nghệ hình ảnh máy tính 3D tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí mong muốn cuối cùng, dựa trên chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị và nhà cung cấp.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth