Quy trình làm đẹp với Invisalign

Các bạn có thể tưởng tượng rằng có một công nghệ làm đẹp toàn bộ gương mặt và răng mà không cần đụng đến dao kéo, không đau, và đẹp cả trong quá trình làm đẹp đó. Các bạn có thể không tin, nhưng đó là sự thật. Invisalgn chứng minh điều đó.

Nụ cười đẹp tự nhiên sau niềng răng - Nha khoa Yteeth
Nụ cười đẹp tự nhiên sau niềng răng – Nha khoa Yteeth

Tại sao bạn nên chọn cách làm đẹp bằng Invisalign?

Niềng răng là phương pháp làm đẹp vô cùng lợi hại, nó không chỉ giúp răng sắp xếp đều trên cung hàm mà nó còn làm khuôn mặt thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nó làm cả khuôn mặt trở nên hài hòa hơn, cân đối hơn, nụ cười đẹp hơn. 

Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt gần như vô hình để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Với Invisalign, bạn có thể biết trước được nụ cười của mình trong tương lai trở nên đẹp hơn như thế nào, bạn có thể nhìn thấy răng của mình di chuyển như thế nào trong quá trình niềng. 

Niềng răng Invisalign - Bác sĩ hải Yến Yteeth
Niềng răng Invisalign – Bác sĩ hải Yến Yteeth

Với Invisalign niềng răng thật đơn giản, bạn có thể là một người bận rộn, bạn có thể hay phải đi công tác xa không có thời gian bạn vẫn có thể niềng được. Vì kế hoạch điều trị đã được bác sĩ của bạn cùng các chuyên gia Invisalign xây dựng chính xác trên phần mềm Clincheck, chỉ cần bạn là người tuân thủ theo đúng lời dặn của bác sĩ.

Đến với Invisalign, bạn không sợ bị đau hay khó chịu vì kích thích nướu vì mỗi khay niềng Invisalign chỉ di chuyển 0,25mm trong vòng 1-2 tuần, nó rất là nhỏ nên bạn sẽ không có cảm giác đau. Niềng răng không đau là ưu điểm đáng nhắc tới của niềng răng Invisalign.

Với Invisalign bạn không cần phải giấu đi nụ cười hàng ngày, bạn có thể giao tiếp bình thường mà không ai biết bạn đang niềng răng, vì khay niềng Invisalign là hệ thống khay niềng trong suốt gần như vô hình, được thiết kế dành riêng cho bạn, nó ôm sát khít vào răng của bạn, rất thẩm mỹ, nhiều bạn còn tâm sự là sau khi niềng xong vẫn muốn đeo niềng vì răng của mình trắng bóng và đẹp hơn khi không mang niềng.

Trước và sau khi niềng Invisalign
Trước và sau khi niềng Invisalign

Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign bạn sẽ không phải bỏ đi những món khoái khẩu của bạn vì Invisalign có ưu điểm tháo ra lắp vào rất dễ dàng. Trước khi ăn bạn tạm thời tháo khay niềng ra, sau đó thưởng thức những món ăn ưa thích nhưng bạn phải nhớ vệ sinh sạch sẽ và lắp lại khay niềng để quá trình niềng không bị dán đoạn.

Hơn thế nữa, niềng răng với Invisalign rút ngắn được thời gian niềng tối đa. Nếu  các bạn tuân thủ đúng và nghiêm ngặt theo lời dặn của bác sĩ như mang khay đủ thời gian trong ngày, thay khay đúng thời hạn và nhất là không làm mất khay niềng thì thời gian niềng răng của bạn sẽ giảm đi đáng kể đấy.

Quy trình niềng răng Invisalign tại nha khoa Yteeth

Bước 1: Ghi lại tất cả hình ảnh khuôn mặt, hàm răng, nụ cười của bạn trước khi bạn tiễn biệt nó.

Đầu tiên, bạn sẽ được chụp một loạt ảnh, lấy dấu răng và chụp phim X-quang giống như niềng răng thông thường. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng máy quyets 3D iTero để lấy dấu răng của bạn, thay bằng việc lấy dấu răng truyền thống trước đây, các thông số mà máy iTero thu được chính xác một cách tuyệt đối, điều này đảm bảo cho chất lượng khay niềng của bạn sau này. Tại bước này, bác sĩ cũng ghi chép lại những điều cần lưu ý về tình trạng sai biệt răng của bạn để có thể trao đổi với nhà sản xuất.

Răng xấu - Bác Sĩ Hải Yến Yteeth
Răng xấu – Bác Sĩ Hải Yến Yteeth

Bước 2: Kế hoạch làm đẹp với Invisalign được lập ra như thế nào?

Sau khi bác sĩ tại Việt Nam thu thập toàn bộ thông số và tình trạng răng của bạn, các thông số này được gửi sang công ty Invisalign của Mỹ và được các chuyên gia Invisalign đưa lên phần mềm Clincheck độc quyền, trên phần mềm Clincheck các chuyên gia Invisalign sẽ cùng các bác sĩ tại Việt nam của bạn trao đổi để lập phác đồ điều trị chi tiết và chuẩn xác nhất cho bạn. Đây là phần mềm mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng, được thiết kế dưới dạng một đoạn video ngắn, bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, sự di chuyển răng của bạn, ngay từ khi chưa bắt đầu hành trình niềng răng đến khi kết thúc quá trình điều trị.

Phần mềm Clincheck mô phỏng kế hoạch di chuyển răng khi niềng Invisalign
Phần mềm Clincheck – Invisalgn

Đến thời điểm này, công nghệ Clincheck được hãng Invisalign phát minh dựa trên dữ liệu của hơn 8 triệu người dùng và hơn 500 bằng sáng chế khoa học. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội nhất khiến khay niềng Invisalign khác biệt hoàn toàn so với các khay niềng trong suốt khác.

Bước 3: Thiết kế khay niềng Invisalign tại nhà máy Align tại Hoa kỳ

Sau khi nhận được phác đồ điều trị, xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng bằng Invisalign qua Clincheck, bạn có thể cùng bác sĩ trao đổi qua lại, nếu bạn đồng ý với kế hoạch điều trị mà bác sĩ đã đưa ra thì bác sĩ sẽ thông báo tới các kỹ thuật viên của Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay niềng. Khay niềng của bạn sẽ được sản xuất tại nhà máy Align tại Hoa kỳ.

Sự di chuyển răng trên phần mềm Clincheck được đưa vào bộ máy đầu não của nhà máy, tất cả quá trình sản xuất khay niềng của bạn đều được thao tác bằng các robot tự động rất hiện đại trong một chu trình khép kín hoàn toàn. Mỗi khay sẽ được đánh số theo kết quả phân tích kỹ thuật trước đó. Các khay sau khi sản xuất xong sẽ được vệ sinh vô trùng và đóng gói chuyển về Việt nam.

Nhà máy Align tại Hoa kỳ nơi sản xuất khay niềng Invisalign
Nhà máy Align – Invisalign

Từ khi bạn bắt đầu được lấy dấu đến khi bạn nhận được khay niềng mất khoảng 4-6 tuần.

Bước 4: Nhận khay Invisalign và theo dõi lộ trình làm đẹp

Khi khay niềng về đến nha khoa, bác sĩ sẽ thông báo với bạn rằng bạn có thể bắt đầu quá trình niềng răng của mình. Bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay Invisalign và hướng dẫn bạn cách sử dụng khay niềng, cách tháo ra lắp vào, cách vệ sinh khay niềng và dặn bạn đeo khay niềng thế nào cho hiệu quả nhất.

Trong một số trường hợp, ngoài khay niềng Invisalign thì bác sĩ cần phải sử dụng một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để trợ giúp cho việc điều trị Invisalign như:

Gắn Attachment lên răng: Attachment là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa đóng vai trò tương tự như những mắc cài trong chỉnh nha truyền thống được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động giúp răng di chuyển.

Dây chun liên hàm: là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng, đặc biệt là các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm, hoặc những trường hợp sai khớp cắn.

Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng.

Nhận khay niềng Invisalign và bắt đầu quá trình niềng răng
Khay niềng Invisalign – Nha khoa Yteeth

Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng, chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ, sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng.

Sau khi bạn được nhận khay, bạn có thể tự mình tháo lắp dễ dàng ngay tại nhà, nhưng tại một số thời điểm nhất định khoảng sau mỗi 6-8 tuần, bạn nên tới tái khám tại nha khoa tái khám theo chỉ định của bác sĩ để bác sĩ có thể kiểm soát tốt hơn lộ trình răng dịch chuyển răng cũng như việc tuân thủ trong việc đeo khay của bạn.

Bước 5: Kết thúc quá trình làm đẹp

Sau khi bạn niềng hết thời gian của khay niềng cuối cùng, kết thúc quá trình chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt Invisalign. Lúc này bạn đã có hàm răng đi về đúng cung hàm theo như bước cuối cùng của phác đồ điều trị trên phần mềm Clincheck.

Đến giai đoạn này, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật tinh chỉnh để hoàn thiện cả hàm răng của bạn được tốt nhất. 

Sau đó, bạn cần duy trì tiếp kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt Vivera kèm theo của hệ thống, bạn nên đeo hàm duy trì đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì được kết quả điều trị đến chọn đời nhé.

Bạn sẽ được lưu lại nụ cười của mình tại nha khoa bằng một loạt ảnh và phim chụp để bác sĩ có thể so sánh gương mặt của bạn thay đổi như thế nào. Bạn đừng quá ngạc nhiên nhé!

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth