Niềng răng ở trẻ em và người lớn khác nhau như thế nào?

Niềng răng dù ở lứa tuổi nào cũng là một lựa chọn làm đẹp đúng đắn nhất và đem lại hiệu quả cao. Nó là phương pháp làm đẹp mà hiệu quả được coi là vĩnh viễn.
Độ tuổi phù hợp nên niềng răng
Ở trẻ em: khoảng thời gian vàng để niềng răng là từ 8-12 tuổi
Ở người lớn: niềng càng sớm càng tốt
Tuy nhiên niềng răng trẻ em vẫn có sự khác biệt so với niềng răng ở người lớn cả về thời gian và mức độ hiệu quả.

Niềng răng cho trẻ Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng cho trẻ

Thời gian đeo niềng răng:

Niềng răng ở trẻ em:
Giai đoạn từ 8-12 tuổi là giai đoạn trẻ trong thời gian thay răng sữa và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, mục đích chỉnh nha của giai đoạn này là:
Can thiệp vào sự phát triển của xương hàm để điều chỉnh xương hàm hài hòa với khuôn mặt. Với những trẻ có cung hàm hẹp hoặc vẩu xương hoặc khớp cắn ngược việc can thiệp vào xương trong giai đoạn này là thời điểm tốt nhất.
Can thiệp về răng đây là giai đoạn rất thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng, sắp xếp chỗ để cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Đồng thời chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này của trẻ được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn trước và trong tuổi dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển rất mạnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển xương hàm và răng của trẻ để uốn nắn xương hàm giúp trẻ có khuôn mặt cho đẹp, cân đối, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Để hoàn thiện quá trình niềng răng ở trẻ em thông thường mất khoảng từ 18-24 tháng hoặc trong một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn một chút. Nếu trẻ tuân thủ đúng thời gian tái khám và không bị rơi mắc cài làm gián đoạn quá trình niềng răng thì thời gian đeo niềng sẽ rút ngắn lại.
Đối với những đứa trẻ khác nhau thời gian thích hợp là khác nhau vì còn phụ thuộc vào thời gian dậy thì của trẻ và thời gian thay răng của trẻ. Vì vậy các bố mẹ nên đưa con đến nha khoa bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, chụp phim và phân tích để đưa ra phác đồ dự kiến thời gian điều trị chính xác nhé.

Niềng răng trẻ em thời gian ngắn hơn - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng trẻ em thời gian ngắn hơn

Niềng răng ở người lớn

Cũng như niềng răng ở trẻ em, thời gian niềng răng ở người lớn cũng khác, tùy thuộc vào tình trạng lệch lạc răng và xương hàm đơn giản hay phức tạp.

Niềng răng ở người lớn, thời gian trung bình sẽ dao động từ 24 tháng đến 30 tháng. Đối với trường hợp khó hơn như: hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều… thì mất nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài từ 2,5 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn đi nếu tuân thủ theo những hướng dẫn của nha sĩ, đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám.

Niềng răng người lớn thời gian lâu hơn - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng người lớn thời gian lâu hơn

Hiệu quả sau khi tháo niềng răng

Khi răng khấp khểnh hay hô, móm nói chung răng không ở đúng vị trí của nó trên cung hàm. Niềng răng là quá trình di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, khi răng di chuyển bao giờ cũng có sự tiêu xương và bù xương.

Nên với người lớn khi xương hàm đã phát triển đầy đủ sự tiêu xương và bù xương đó sẽ chậm hơn trẻ em, kéo theo thời gian niềng kéo dài và do xương hàm đã cứng nên khó uốn nắn, kết quả niềng răng có những giới hạn nhất định, nhiều lúc không được theo ý muốn, nhất là những trường hợp do xương.Vì vậy đối với niềng răng người lớn một số trường hợp như vẩu do quá phát xương hàm trên hay khớp cắn ngược do quá phát xương hàm dưới nếu muốn đạt được kết quả như mong muốn việc phẫu thuật xương hàm là khó có thể tránh khỏi.

Niềng răng trẻ em hiệu quả tốt hơn người lớn - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng trẻ em hiệu quả tốt hơn người lớn

Với trẻ em thì nếu phát hiện ra những bất thường đó mà chỉnh sửa ngay trong giai đoạn sớm giai đoạn xương hàm đang phát triển còn mềm dẻo dễ uốn nắn thì có hiệu quả rất tốt.

Đau trong quá trình niềng

Niềng răng ở người lớn
Do người lớn cơ, xương hàm cũng như răng đã phát triển hoàn thiện, nên trong quá trình niềng, răng di chuyển trong nền xương hàm đã cứng gây đau đớn hơn, mất nhiều thời gian để di chuyển răng hơn và tiền bạc cũng mất nhiều hơn.
Hiệu quả sau niềng răng cũng có nhưng không bằng so với hiệu quả niềng răng ở trẻ em, thậm chí nếu không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể đem lại kết quả không như mong muốn.

Niềng răng người lớn sẽ khó chịu hơn niềng răng trẻ em - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng người lớn sẽ khó chịu hơn niềng răng trẻ em

Niềng răng ở trẻ em
Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, răng còn đang mọc, xương hàm vẫn còn mềm, vì vậy bác sĩ dễ điều chỉnh và uốn nắn xương hàm, sắp xếp răng đều đặn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Niềng răng cho trẻ vì xương hàm mềm nên khi răng di chuyển cũng sẽ ít gây đau, hiệu quả cao và ít tốn kém hơn so với niềng răng ở người lớn.

Khả năng phải nhổ răng khi niềng răng

Đa phần niềng răng ở người lớn khi răng hô hay khấp khểnh quá nhiều là phải nhổ răng. Do ở người trưởng xương hàm đã phát triển ổn định nên khi thiếu chỗ để sắp xếp răng một cách đều đặn và để có nụ cười đẹp thì phải nhổ răng để tạo khoảng trống sắp xếp các răng đều trên cung hàm và đưa khối răng cửa về đúng vị trí.
Đối với trẻ em xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, khớp chưa đóng hết nếu các bé có cung hàm hẹp, các bác sĩ đã dựa vào điểm này nong cung hàm rộng ra để lấy khoảng trống đủ để răng vĩnh viễn mọc. Vì vậy niềng răng ở trẻ em thường không phải nhổ răng.

Niềng răng người lớn khả năng nhổ răng rất nhiều - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng người lớn khả năng nhổ răng rất nhiều

Thời gian đeo hàm duy trì

Để duy trì kết quả điều trị được lâu dài việc đeo hàm duy trì là bắt buộc.
Đối với trẻ em sự tiêu xương và bù xương diễn ra rất nhanh chóng, các dây chằng quanh răng có độ co giãn tốt khi răng di chuyển về vị trí mới xương sẽ bù đắp rất nhanh chỗ khuyết xương trước đó và hệ dây chằng cũng dễ bình ổn ở vị trí mới nên thời gian đeo hàm duy trì sẽ rút ngắn hơn so với người lớn.
Thời gian đeo hàm duy trì ở trẻ em thường từ 6 tháng đến 24 tháng, trong khi đó thời gian đeo hàm duy trì ở người lớn thường từ trên 2 năm, có người phải đeo hàm duy trì trọn đời.

Niềng răng trẻ em thời gian đeo hàm duy trì sẽ ngắn hơn - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng trẻ em thời gian đeo hàm duy trì sẽ ngắn hơn

Vì những sự khác biệt nói trên các bạn biết rằng niềng răng ở trẻ em tốt hơn và hiệu quả hơn so với lứa tuổi trưởng thành vì vậy các bạn có con em trong độ tuổi từ 8-12 tuổi hãy đưa con đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra răng, hàm để phát hiện những bất thường để kịp thời xử lý, đừng để lỡ khoảng thời gian vàng của niềng răng nhé.

Nhưng các bạn lưu ý khi niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này, có nhiều bé chưa có ý thức trong việc vệ sinh răng miệng nên các bậc cha mẹ hãy theo sát và động viên con vệ sinh răng miệng trong giai đoạn niềng răng thật tốt để khi kết thúc quá trình niềng trẻ có được hàm răng chắc khỏe và đều đặn.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth