Ngày đầu tiên bắt đầu niềng răng – Bác sĩ Thiện Yteeth

Đường đi vạn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên, muốn làm bất kỳ điều gì bạn đừng chỉ ngồi nghĩ mà hãy bắt đầu làm. Hành trình đi tìm nụ cười đẹp cũng như vậy, khi bạn không đủ dũng cảm để bắt đầu thì không biết bao giờ mới kết thúc. Niềng răng là cả một hành trình, nó không những thử thách sự dũng cảm của bạn mà còn thử thách tính kiên trì của bạn.

Ngày đầu tiên niềng răng - Bác sĩ Thiện Yteeth
Ngày đầu tiên niềng răng – Bác sĩ Thiện Yteeth

Tại sao bạn nên niềng răng?

Để hiểu rõ hơn tại sao nên niềng răng và dịch vụ niềng răng là điều cần thiết, đầu tiên hãy tìm hiểu về răng của bạn.

Khi trưởng thành những chiếc răng sữa sẽ bị rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Có nhiều người trưởng thành răng sẽ mọc với khoảng cách đúng nhưng có nhiều người thì không.

Một số răng có thể mọc xoay ngang dọc hoặc chen chúc lên nhau. Ở những người khác, răng có thể mọc ngược vào trong, có người thì xương hàm và các răng không tương xứng với nhau làm răng mọc lệch lạc.

Ngày đầu tiên niềng răng - Bác sĩ Thiện Yteeth
Ngày đầu tiên niềng răng – Bác sĩ Thiện Yteeth

Trong một số trường hợp, hàm trên và hàm dưới không cùng kích thước như hàm trên lớn và rộng hơn hàm dưới gây hiện tượng hô còn nhiều trường hợp xương hàm dưới phát triển quá mức hơn xương hàm trên gây hiện tượng móm hay khớp cắn ngược.
Tất cả các khiếm khuyết về răng nói trên được gọi chung là: “Sai lệch khớp cắn.” Trong một số các trường hợp sự sai lệch khớp cắn không phải là lỗi của bất cứ ai; hàm răng khấp khểnh, răng hô, móm là do di truyền. Một số trường hợp do các thói quen xấu như mút môi dưới, mút ngón tay, thở miệng hay đẩy lưỡi ra phía trước hoặc mất răng sữa sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch lạc.

Lệch khớp cắn làm cản trở việc nhai đúng ảnh hưởng đến hoạt động nhai và hiệu quả nhai, nhất là khi có rất ít răng tiếp xúc nhau khi nhai. Răng mọc không đúng gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng làm tăng tỷ lệ sâu răng và bệnh nướu răng. Và nhất là mất thẩm mỹ, điều này làm cho nhiều người cảm thấy tự ti, vì vậy việc niềng răng sẽ giúp họ có được răng đều hơn với nụ cười tỏa sáng, việc ăn nhai sẽ tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn sẽ giúp giảm thiểu được bệnh lý răng miệng.

Niềng răng - Nha khoa Yteeth
Niềng răng – Nha khoa Yteeth

Hầu hết răng có thể mọc lệch lạc khi thay răng bắt đầu vào độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi và độ tuổi này là thích hợp để niềng răng vì nó liên quan đến việc đeo các khí cụ để can thiệp vào tốc độ tăng trưởng xương trên khuôn mặt và giúp răng mọc đúng vị trí hơn.

Niềng răng hoạt động thế nào

Niềng răng không chỉ dàn thẳng đều các răng trên cung hàm mà nó còn làm tròn cung răng tạo ra đường cười đẹp và khuôn mặt cân đối
Khi bắt đầu niềng răng ở độ tuổi đang tăng trưởng thì bạn có thể phải dùng các khí cụ hỗ trợ như:
Hàm nong nhanh, hàm này sẽ nong rộng cung hàm dựa vào thời kỳ tăng trưởng xương mặt của bạn. Khi cung hàm của bạn bị hẹp hoặc nhọn hoặc lệch méo thì hàm nong sẽ giúp xương hàm và cung hàm tròn đều. Nong hàm có tác dụng nới rộng diện tích của cung răng cũng như vòm hàm, tạo sự cân đối, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Quy trình được thực hiện thông qua khí cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ từ từ đẩy các răng hàm trên cách xa nhau. Lúc đó, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới và giúp hàm dần dần rộng ra. Thực tế việc hình thành xương mới sẽ mất khoảng 1-3 tháng.

Hàm bình chỉnh trương lực của cơ môi má và lưỡi, hàm này ngậm kèm trong quá trình chỉnh nha, khi cơ môi và má căng quá hay lưỡi to bè đặt không đúng chỗ bác sĩ sẽ cho bạn dùng hàm này để bình chỉnh lại chương lực của cơ môi và má.
Riêng lưỡi đặt sai vị trí khi nuốt hoặc thở miệng bạn nên tập thêm bài tập Mewing cho lưỡi.– Đầu tiên bạn giữ tư thế đầu thẳng, những người thở miệng thường có xu hướng đưa đầu ra trước nhằm mở rộng thể tích đường thở, phần mũi cũng bị gãy, không cao, đường jawline không rõ và ngắn.
Bạn đặt lưỡi lên vòm họng, phần lợi giữa 2 răng cửa và không chạm vào răng. Để thuần thục bài tập đặt lưỡi đúng tư thế, bạn có thể há miệng sau đó phát âm “N” rồi giữ tư thế lưỡi ở đó, đảm bảo lưỡi không chạm vào răng là được. Ban đầu có thể hơi mỏi, bạn cũng bị rung lưỡi do tư thế lưỡi sai lâu năm. Nhưng kiên trì tập luyện sẽ cho kết quả tốt.
Khi tư thế lưỡi đúng rồi tập nuốt theo nhịp đếm, 1,2,3. Nhịp 1 khép miệng lại để lưỡi vào vòm họng không đẩy răng, nhịp 2 tụt lưỡi ra sau và nhịp 3 thì nuốt nước bọt. Cứ như vậy làm liên tục cho tới khi hình thành phản xạ tự nhiên.

Việc tập lưỡi là rất quan trọng trong chuyên ngành nắn chỉnh răng, triết lý tập mewing hiện nay vẫn gây tranh cãi khi cho rằng có thể cải thiện khuôn mặt cũng như các sai hình khớp cắn khác nhau. Tuy nhiên không thể phủ nhận tập tư thế lưỡi đúng giúp điều trị chỉnh nha thuận lợi hơn, nét mặt bạn sẽ đẹp hơn, tập thở mũi cũng khiến bạn thấy khỏe khoắn hơn.
Mắc cài, dây cung và chun giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Với sự hỗ trợ của khí cụ và lực kéo của dây cung sẽ giúp cho những răng mọc lệch lạc di chuyển về đúng vị trí của nó. Sự di chuyển này sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bác sĩ chỉnh nha, nên bạn có thể yên tâm hoàn toàn. Sử dụng các khí cụ tạo lực kéo trên khung hàm làm các răng sẽ dịch chuyển dần về vị trí như mong muốn theo như trên phác đồ điều trị của bác sĩ giúp khuôn miệng cân đối và hài hòa hơn.

Quy trình niềng răng mắc cài

Tại Nha Khoa Yteeth quy trình niềng răng luôn được tuân thủ chặt chẽ
Hiệu quả điều trị chỉnh nha tại Yteeth luôn được cam kết với các khách hàng, mang đến sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối, nhờ kiến thức chỉnh nha vững vàng, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm của đội ngũ nha sĩ tận tâm, chuyên nghiệp.
Ngoài ra để đảm bảo chất lượng điều trị, Nha khoa Yteeth luôn sử dụng những công nghệ, vật liệu niềng răng tối tân và hiện đại nhất, được nhập khẩu trực tiếp từ châu u và Mỹ an toàn nhất trong môi trường miệng của bạn
Các bước chuẩn bị trước khi niềng răng tại Nha khoa Yteeth
Bước 1: Khám lâm sàng.
Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng và xương của bạn, sau đó sẽ tiến hành lấy dấu răng, mỗi bạn sẽ được lấy dấu răng hàm trên, hàm dưới và khớp cắn hai hàm trước khi niềng răng, xong các bạn sẽ được chụp ảnh mặt nhìn thẳng, mặt cười, mặt nhìn nghiêng, chụp răng hàm trên, hàm dưới, khớp cắn phía trước, khớp cắn bên trái, bên phải chụp X-Quang phim toàn cảnh, xương sọ nghiêng, lấy tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính

Chụp ảnh trước khi niềng tại nha khoa Yteeth
Chụp ảnh trước khi niềng tại nha khoa Yteeth

Bước 2: Nha sĩ khám kỹ lưỡng, giải thích cho các bạn thấy và nắm rõ về tình trạng răng của mình
Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thảo luận với các bạn nhằm xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể: lựa chọn khí cụ, mắc cài thích hợp, thời gian điều trị dự tính, cung cấp bảng giá niềng răng, thông báo rõ cho các bạn biết có phải nhổ răng không hay có thể niềng răng không cần nhổ răng… và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng.
Đây là bước quan trọng nhất giúp cho các bạn có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện niềng răng.
Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ xây dựng kế hoạch niềng răng riêng cho bạn dựa vào các dữ liệu của dấu hàm, phim chụp và ảnh chụp của bạn, bác sĩ sẽ cập nhật cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình thực hiện niềng răng của bạn. mỗi bạn có một file quản lý riêng tại nha khoa trong suốt quá trình niềng răng

Bác sĩ Hải Yến Yteeth khám răng cho khách hàng niềng răng
Bác sĩ Hải Yến Yteeth khám răng cho khách hàng niềng răng

Bước 4: Thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài và hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình niềng răng.
Bước 5: Lên lịch hẹn theo dõi tiến trình niềng răng cụ thể với bác sĩ. Mỗi lần tái khám, bạn sẽ được chụp hình để liên tục phân tích, đánh giá và so sánh, theo dõi sự dịch chuyển của các răng cũng như cảm nhận sự thay đổi của xương hàm, nhờ đó mà có thể can thiệp kịp thời nếu răng chưa dịch chuyển như quỹ đạo đã được vạch ra từ trước. Đối với niềng răng mắc cài, thông thường các bạn sẽ có lịch tái khám sau khoảng 3-4 tuần/ 1 lần, với mắc cài tự buộc lịch tái khám sẽ khoảng 6-8 tuần/ 1 lần
Bước 6: Khi hàm răng đã đạt được sự ổn định hoàn toàn, các bác sĩ chỉnh nha sẽ cho kết thúc quá trình niềng răng, tiến hành tháo mắc cài và lấy dấu hàm chụp ảnh lưu lại làm to liệu sau đó đặt riêng cho bạn một hàm duy trì, và tư vấn một số lưu ý sau khi tháo niềng để kết quả niềng răng được mỹ mãn.

Quá trình niềng răng chỉnh nha thường kéo dài khoảng thời gian từ 18 tới 24 tháng. Sau khi liệu trình điều trị kết thúc bạn sẽ thấy được hiệu quả mà nó mang lại trên hàm răng của mình. Bạn sẽ cười nhiều hơn, tự tin hơn khi giao tiếp và sẽ thấy cuộc sống này tốt đẹp hơn rất nhiều nên các bạn hãy bắt đầu ngay khi có thể nhé!