Nhược điểm của niềng răng invisalign

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm như: Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp, không ảnh hưởng đến ăn uống và vệ sinh răng miệng, thoải mái, không đau trong khi mang niềng, rút ngắn thời gian điều trị, không phải tái khám nhiều, hiệu quả chỉnh nha gần như tuyệt đối. Thì niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign cũng có rất nhiều nhược điểm đáng chú ý. Để việc niềng răng Invisalign được diễn ra thuận lợi các bạn nên sẵn sàng tâm lý, và cần nắm rõ được những nhược điểm của niềng răng invisalign.

Nhà máy sản xuất khay niềng Invisalign
Nhà máy sản xuất khay niềng Invisalign

Thứ 1: Niềng răng Invisalign chi phí cao hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài.

Có hai nguyên nhân chính khiến khay niềng Invisalign đắt hơn các loại khay niềng trong suốt khác và đắt hơn rất nhiều so với niềng răng với mắc cài

  • Khay niềng Invisalign được sản xuất từ một loại nhựa nha khoa đặc biệt gồm nhiều lớp nhựa xếp chồng lên nhau tạo độ đàn hồi rất tốt, và chúng được chế tạo độc quyền từ hãng Invisalign thuộc công ty Align của Hoa kỳ, một công ty đã có trên 20 năm kinh nghiệm trên sự trải nghiệm của trên 8 triệu khách hàng với gần 500 bằng sáng chế khoa học. Chi phí này được áp dụng trên toàn cầu và Việt nam còn là nước phá giá thị trường nhất so với các nước khác. 
  • Khay niềng Invisalign được sản xuất cá nhân hóa dành riêng cho từng người, các dữ liệu của hàm răng từng bạn sẽ được đưa vào phần mềm và được thiết kế riêng. nên mức chi phí cao hơn rất nhiều so với sản xuất hàng loạt. 
Nhà máy Align của hãng Invisalign
Dr. Hải Yến Yteeth
Nhà máy Align của hãng Invisalign

Nó khá đắt đỏ như vậy nhưng khi dùng khay đó để di chuyển răng đi được một đoạn đường nhất định nó sẽ hết tác dụng và bạn vẫn phải bỏ nó đi. 

Thứ 2: Có nhiều trường hợp không thể niềng răng Invisalign

  • Với những người có tật nghiến răng ban đêm và cắn chặt răng ban ngày rất khó mang niềng Invisalign vì khi bạn nghiến chặt răng rất dễ bị thủng hoặc biến dạng máng. Khi đó việc chờ đợi để làm lại máng sẽ mất thời gian và kéo dài thời gian niềng. Nếu bạn muốn niềng răng dù là niềng loại gì bạn cũng nên đeo máng chống nghiến và chữa căng cơ cắn trước vì dễ tái phát sau khi niềng.
  • Khay niềng Invisalign có khả năng di xa tốt nhưng di gần rất kém, khả năng đánh lún tốt nhưng khả năng làm trồi răng rất kem, với các răng xoay trục nhiều khó xoay được về bình thường. Những trường hợp này nếu muốn niềng với Invisalign phải kết hợp thêm các khí cụ. 
Niềng răng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Thứ 3: Niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng 

Niềng răng mắc cài truyền thống gắn cố định lên răng, thành công của ca niềng răng bằng máng trong suốt phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhân. Khay niềng Invisalign có đặc điểm tháo ra lắp vào dễ dàng nên nếu bạn không đeo đủ thời gian (20-22 tiếng mỗi ngày) thì hiệu quả tác động của máng sẽ bị giảm xuống đáng kể. Bạn sẽ phải bỏ thói quen ăn vặt hay là nhậu nhẹt với bạn bè kéo dài cả buổi và phải ăn nhanh chóng để còn vệ sinh và đeo lại khay niềng cho đủ thời gian mà bác sĩ quy định. Chỉ có 2 giờ bạn nên chia ra bữa sáng, bữa trưa 30 phút bữa tối 60 phút để được thưởng thức bữa ăn đầm ấm cùng gia đình

Niềng răng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Thứ 4: Niềng răng Invisalign vẫn cảm thấy có gì đó khang khác.

Khi bạn đeo khay niềng Invisalign nói là vô hình, nhưng nếu để ý kỹ vẫn nhìn thấy lớp nhựa trắng ôm ngoài răng làm cho răng có vẻ thô hơn bình thường. Ngoài ra những nút tạo lực cũng hơi lộ một chút và nếu răng bạn lệch lạc nhiều bác sĩ còn phải gắn lên răng bạn những khí cụ hỗ trợ để kéo những chiếc răng cứng đầu của bạn về đúng vị trí trên cung hàm.

Invisalign không ảnh hưởng đến phát âm nhiều, nhưng mọi người vẫn thấy có gì đó khang khác trong giọng nói của bạn, họ có thể không biết bạn đeo niềng nhưng họ vẫn chắc chắn rằng bạn đang ngậm cái gì đó trong miệng.

Niềng răng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Thứ 5: Nếu thiếu chút khoảng có thể bác sĩ phải mài kẽ răng của bạn để tạo khoảng

Trong một số trường hợp thiếu khoảng khi bạn niềng răng invisalign nếu không muốn nhổ răng bác sĩ sẽ phải mài kẽ răng để lấy khoảng trống cho răng xoay lại hoặc kéo răng cửa về trong trường hợp răng vẩu. Khi đó, bạn nên vệ sinh răng miệng thật kỹ và nhất định bạn phải sử dụng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng lấy hết thức ăn bị rắt giữa các khe răng.

Thứ 6: Khi bạn niềng răng Invisalign sẽ được luyện tập thành người chăm chỉ vệ sinh răng miệng.

Khi đeo máng thì răng bị cách ly hoàn toàn khiến cho nước bọt không thể đi vào và làm sạch một cách tự nhiên được nên sau khi ăn bạn phải dùng chỉ tơ nha khoa thật kỹ để phòng sâu kẽ răng. Và nữa là khi đeo máng bạn phải tháo máng 3 lần mỗi ngày để ăn nên bạn phải vệ sinh răng 3 lần cùng với máng nữa. Việc này sẽ luyện tập bạn trở thành người chăm chỉ từ lúc nào không hay.

Niềng răng Invisalign - Bác sĩ Hải Yến Yteeth
Niềng răng Invisalign – Bác sĩ Hải Yến Yteeth

Thứ 7: Nếu bạn nghiện đồ ngọt thì đây là cơ hội để bạn bỏ nó

Khi niềng răng invisalign bạn sẽ phải hạn chế ăn các thực phẩm có đường, ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, tế bào nhanh lão hóa, bạn hãy coi đây là cơ hội tốt để bỏ nó. Ngoài ra, khi tháo máng vào cuối ngày, hơi thở cũng không được “thân thiện” cho lắm.Vì vậy bạn cần chú ý việc vệ sinh răng miệng kỹ hơn nhé.

Thứ 8: Niềng răng Invisalign bạn phải lựa chọn được nha khoa uy tín và bác sĩ giỏi về niềng răng Invisalign

Địa chỉ giúp bạn khắc phục nhược điểm niềng răng invisalign

Không phải địa chỉ nha khoa nào cũng đủ khả năng thực hiện phương pháp niềng răng invisalign hiệu quả. Bởi vậy, khi quyết định lựa chọn phương pháp này thì bạn cần tìm hiểu kỹ về địa chỉ nha khoa, dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn địa chỉ nha khoa giúp khắc phục nhược điểm của niềng răng invisalign: 

  • Bác sĩ chuyên môn giỏi, có tâm 
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, chuẩn quốc tế 
  • Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo 

Quả thực, những nhược điểm của niềng răng invisalign sẽ khiến nhiều bạn có một chút băn khoăn khi lựa chọn phương pháp này. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi, hãy cố gắng vượt qua những khó khăn này nhé. Vì niềng răng invisalign là phương pháp tuyệt vời mà bạn nếu có điều kiện hãy trải nghiệm ngay nhé.

By Bác sĩ Hải Yến Yteeth